กลยุทธ์การระดมทุนเพื่อสาธารณกุศลผ่านการจัดงานประจำปีของวัดพระอารามหลวง ในเขตจังหวัดนครปฐม - พระครูปลัดโพธิวรวัฒน์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการระดมทุน เพื่อวิเคราะห์กลยุทธ์และนำเสนอกลยุทธ์การระดมทุนเพื่อสาธารณกุศลผ่านการจัดงานประจำปีของวัดพระอารามหลวงในเขตจังหวัดนครปฐมเป็นการศึกษาวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปริมาณ พื้นที่วิจัย คือ วัดพระอารามหลวง ในเขตจังหวัดนครปฐม กลุ่มตัวอย่าง พระภิกษุสังกัดวัดพระอารามหลวงในจังหวัดนครปฐม จำนวน 240 รูป เครื่องมือการวิจัยใช้แบบสอบถาม และนำข้อมูลเชิงคุณภาพมาสังเคราะห์สรุปความตามตัวแปร สถิติในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพการบริหารการจัดงานประจำปีของวัดพระอารามหลวง ในจังหวัดนครปฐม โดยภาพรวมมีความคิดเห็นในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 4.39 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ การจัดวางทิศทางของงานประจำปี มีค่าเฉลี่ย 4.82 รองลงมา คือ การปฏิบัติตามกลยุทธ์ มีค่าเฉลี่ย 4.49และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ การควบคุมเชิงกลยุทธ์ มีค่าเฉลี่ย 4.10 เนื่องจากการจะจัดงานประจำปีต้องมีการประชุมวางแผนร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อเตรียมความพร้อม อีกทั้งการมีบุคลากรที่มีศักยภาพ มีความร่วมมือกับภาคส่วนต่าง ๆ การบริหารจัดการจึงมีประสิทธิภาพ 2) กลยุทธ์การระดมทุนเพื่อสาธารณกุศลผ่านการจัดงานประจำปีของวัดพระอารามหลวง ในจังหวัดนครปฐม โดยภาพรวมมีความคิดเห็นในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 3.98 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่ค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การจัดสวัสดิการดูแลผู้มาเที่ยวงาน มีค่าเฉลี่ย 4.49 รองลงมา คือ การจัดแผนกรับผิดชอบงาน มีค่าเฉลี่ย 4.40 และด้านการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มีค่าเฉลี่ย 3.31 ทั้งนี้อาจเป็นเพราะการมีหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมรับผิดชอบในการจัดการ การดูแลสวัสดิการต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพ มีการชี้แจงวัตถุประสงค์การจัดงานที่ชัดเจน มีความโปรงใสด้านรายได้ที่ได้รับและการใช้ประโยชน์สาธารณะที่ชัดเจน ทั้งมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม