การบริหารจัดการของผู้นำสมัยใหม่ในยุคดิจิทัลของเทศบาลเมืองพัทยา - วงศ์ดุสิตบุรี, สุพรรัตน์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2023)
การทำวิจัยครั้งนี้เล็งเห็นความสำคัญของเมืองพัทยาที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว อีกทั้งยังตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่ได้รับการส่งเสริมจากทางรัฐบาลทั้งในด้านเศรษฐกิจอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ระดับของปัจจัยด้านการบริหารจัดการองค์กรในยุคดิจิทัล ปัจจัยด้านธรรมาภิบาลกับการบริหารภาครัฐแนวใหม่ และภาวะผู้นำสมัยใหม่ของผู้นำเทศบาลเมืองพัทยา 2) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยด้านข้อมูลทั่วไปของประชาชนต่อระดับภาวะผู้นำสมัยใหม่ของผู้นำเทศบาล และ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านการบริหารจัดการองค์กรในยุคดิจิทัลและปัจจัยด้านธรรมาภิบาลกับการบริหารภาครัฐแนวใหม่ ที่ส่งผลต่อระดับภาวะผู้นำสมัยใหม่ โดยผู้วิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณและลงพื้นที่เก็บแบบสอบถามความคิดเห็นกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ชุด และใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและเชิงอนุมานด้วยสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ และการวิเคราะห์การเปรียบเทียบระดับค่าเฉลี่ยแบบอิสระ ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับของปัจจัยด้านการบริหารจัดการองค์กรในยุคดิจิทัลในภาพรวม เท่ากับ 3.425 อยู่ในระดับมาก 2) ระดับปัจจัยด้านธรรมาภิบาลกับการบริหารภาครัฐแนวใหม่ในภาพรวม เท่ากับ 3.424 อยู่ในระดับมาก และ 3) ระดับภาวะผู้นำสมัยใหม่ในภาพรวม เท่ากับ 3.412 อยู่ในระดับมาก ในขณะที่ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ด้านอายุมีระดับเฉลี่ยของระดับภาวะผู้นำสมัยใหม่ของผู้นำเทศบาลเมืองพัทยาต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ส่วนปัจจัยด้านการบริหารจัดการองค์กรในยุคดิจิทัลที่มีผลต่อระดับภาวะผู้นำสมัยใหม่ ประกอบด้วย ปัจจัยด้านเทคโนโลยี ปัจจัยด้านการบริหาร ปัจจัยด้านบริการประชาชน และปัจจัยด้านการจัดการกระบวนการ และปัจจัยด้านธรรมาภิบาลกับการบริหารภาครัฐแนวใหม่ที่มีผลต่อระดับภาวะผู้นำสมัยใหม่ของผู้บริหารเทศบาลเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ประกอบด้วย ปัจจัยด้านการตอบสนอง และปัจจัยด้านประสิทธิผล