แรงจูงใจของปัจจัยผลักและปัจจัยดึงที่มีผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงเกษตรในประเทศไทย - วงศ์ทวีทอง, สนัด; อินทุวงศ์, สิทธิพร; สุขะปรเมษฐ , ศุภวัฒน์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) แรงจูงใจที่เป็นปัจจัยผลักที่มีผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงเกษตรในประเทศไทย และ (2) แรงจูงใจที่เป็นปัจจัยดึงที่มีผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงเกษตรในประเทศไทย งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีกรอบแนวคิดของงานวิจัยประยุกต์จากทฤษฎีแรงจูงใจและลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์ ทฤษฎีขั้นบันไดแห่งการเดินทาง และหลักแนวคิดของปัจจัยผลักและปัจจัยดึง เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ วิธีการสำรวจเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคนทั่วไป โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ จำนวน 523 คน ในเขตกรุงเทพมหานครและส่วนอื่นๆ ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้างและการวิเคราะห์ตัวแปรสองตัว ผลการวิจัย พบว่า แรงจูงใจที่เป็นปัจจัยผลักที่มีผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ (1) ปัจจัยด้านอารมณ์และความรู้สึก (2) ปัจจัยด้านส่วนบุคคล (3) ปัจจัยด้านสถานภาพเชิงเกษตร (สวนเกษตร) โดยตรง โดยที่ปัจจัยด้านสรีระหรือกายภาพ ส่งผลต่อปัจจัยด้านอารมณ์และความรู้สึก ปัจจัยด้านสถานภาพและปัจจัยด้านวัฒนธรรม ส่งผลต่อปัจจัยด้านสถานภาพเชิงเกษตร(สวนเกษตร) โดยตรง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับปัจจัยดึงที่มีผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ (1) ปัจจัยด้านสิ่งอำนวยความสะดวก (2) ปัจจัยด้านความสามารถในการเข้าถึง (3) ปัจจัยด้านภาพลักษณ์ของสวนเกษตร โดยที่ปัจจัยด้านธรรมชาติและปัจจัยด้านกิจกรรมท่องเที่ยวส่งผลต่อปัจจัยด้านภาพลักษณ์ของสวนเกษตรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ