กลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการตลาด ในธุรกิจรับสร้างที่อยู่อาศัยของข้าราชการทหารบกในจังหวัดลพบุรี - กุลบดีจิรโชติ, วิมลศิริ; พันธุ์พานิช, นพดล (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ประการแรกเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการตลาดในกิจการรับสร้างที่อยู่อาศัยของข้าราชการทหารบกในจังหวัดลพบุรี และประการที่สอง เพื่อพัฒนากลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการตลาดในกิจการรับสร้างที่อยู่อาศัยของข้าราชการทหารบกในจังหวัดลพบุรี เนื่องจากโครงการสวัสดิการที่อยู่อาศัยของข้าราชการทหารในประเทศไทยมีความสำคัญต่อขวัญและกำลังใจของข้าราชการทหารที่เป็นดั่งรั้วของชาติ ซึ่งเขาเหล่านั้นมีอัตราเงินเดือนที่ไม่สูงนักโครงการนี้เป็นการสร้างหลักประกันในชีวิตเมื่อยามเกษียณอายุราชการและไม่มีบ้านประจำตำแหน่ง แต่ผู้ประกอบการภาคเอกชนในโครงการนี้ก็จะต้องพิจารณาปัจจัยที่มีผลต่อการมุ่งเน้นลูกค้าสำหรับที่อยู่อาศัยของข้าราชการทหารในประเทศไทย ประกอบไปด้วยปัจจัย 5 ด้าน ได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านทำเลที่ตั้ง ภาพลักษณ์ตราสินค้า สิ่งอำนวยความสะดวก และเครือข่ายสังคมออนไลน์ งานวิจัยนี้ได้ใช้เครื่องมือวิจัยในเชิงคุณภาพ ได้แก่ การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการวิเคราะห์เอกสารและข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อกลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการตลาดในกิจการรับสร้างที่อยู่อาศัยของข้าราชการทหารบกในจังหวัดลพบุรี ได้แก่ การอนุมัติของหน่วยงานต้นสังกัดและกองทัพ ปัจจัยด้านราคาและการผ่อนจ่าย ปัจจัยส่วนบุคคลของลูกค้า ทำเลที่ตั้งของโครงการ ภาพลักษณ์ของโครงการ สิ่งอํานวยความสะดวกในโครงการ และการสื่อสารแบบบูรณาการ ส่วน กลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการตลาดในกิจการรับสร้างที่อยู่อาศัยของข้าราชการทหารบกในจังหวัดลพบุรี ที่วิเคราะห์และสังเคราะห์ได้คือ กลยุทธ์การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้บังคับบัญชาและทหาร กลยุทธ์การตั้งราคาที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับโครงการสวัสดิการทหารบกและการช่วยประสานกับแหล่งเงินกู้ กลยุทธ์การมุ่งเน้นลูกค้าทหาร กลยุทธ์ทำเลที่ตั้งของโครงการใกล้ค่ายทหาร กลยุทธ์ภาพลักษณ์ของโครงการ อทบ.เพื่อการเคหสงเคราะห์ กลยุทธ์สิ่งอํานวยความสะดวกและความปลอดภัยภายในโครงการ และกลยุทธ์การสื่อสารแบบบูรณาการ ซึ่งบริษัทผู้ร่วมพัฒนาโครงการ และกองบัญชาการกองทัพต่าง ๆ รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ต่อไป