วิวัฒนาการ รัฐประศาสนศาสตร์ จากอดีตสู่ปัจจุบัน - เฮงจินดา, สุเทพ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2023)
รัฐประศาสนศาสตร์เป็นวิชาเก่าที่มีมาแต่โบราณกาล ตั้งแต่สมัยโบราณของ อียิปต์ อินเดีย จีน อาณาจักรโรมัน ดังจะเห็นได้จากปรัชญาการเมืองของขงจื๊อ เล่าจื๊อ เกาฎิลยะ เพลโตหรืออริสโตเติล มีสาระของรัฐประศาสนศาสตร์อยู่ไม่น้อย แต่ในสมัยนั้นยังไม่มีการรวบรวมองค์ความรู้อย่างเป็นระบบจึงไม่อาจเรียกได้ว่าความรู้เหล่านั้นคือรัฐประศาสนศาสตร์โดยเหตุนี้องค์ความรู้ของรัฐประศาสนสตร์ที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นก็คือ เมื่อวูดโรว์ วิลสัน ได้เขียนบทความที่ชื่อ The Study of Administration ในปี ค.ศ.1887 ก็คือ ยุคของแนวคิดรัฐประศาสนศาสตร์ดั้งเดิม ถือเป็นจุดเริ่มต้นและได้มีวิวัฒนาการจากแนวคิดรัฐประศาสนศาสตร์ดั้งเดิม สู่ แนวคิดรัฐประศาสนศาสตร์แนวใหม่ และพัฒนามาถึง แนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่ และ แนวคิดการบริการสาธารณะแนวใหม่ โดยในแต่ละยุคก็จะมีวิวัฒนาการในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยการเสนอตัวแบบและทฤษฎี เพื่อใช้แก้ไขปัญหาในการบริหารงานภาครัฐ ให้ตอบโจทย์ที่สุดในขณะนั้น