ประสิทธิผลของการนำ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ไปปฏิบัติ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร - ใช่วิวัฒน์, สุภารัตน์; กัลยาณมิตร, กมลพร; นิยมญาติ , สถิตย์; เบียดนอก, ชูชีพ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาประสิทธิผลของการนำ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ไปปฏิบัติในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรค และ (3) ศึกษาแนวทางการนำ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ไปปฏิบัติในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการนำ พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไปปฏิบัติในพื้นที่กรุงเทพมหานครจำนวน 23 คน โดยการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการสรุปความแบบพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า (1) ประสิทธิผลของการนำ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ไปปฏิบัติในพื้นที่กรุงเทพมหานครพบว่า วัตถุประสงค์ของนโยบายมีความชัดเจนแต่ต้องปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะกับยุคสมัย ทรัพยากรนโยบายยังจำนวนไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน องค์การที่นำนโยบายไปปฏิบัติ เป็นองค์การที่ได้รับการยอมรับในสังคม มีขีดความสามารถที่จะปฏิบัติงานอย่างดีผู้ปฏิบัติงานบางส่วนยังมีความไม่เข้าใจเกี่ยวกับพ.ร.บ.ดีพอ และมีความรู้สึกว่างานมีปริมาณมาก และซับซ้อนมากเกินไป มีกลไกการทำงานร่วมกันระหว่างองค์การต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ และได้รับการสนับสนุนจากประชาชนเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีประชาชนบางส่วนที่ไม่ให้ความร่วมมือ โดยเฉพาะกลุ่มในกลุ่มเยาวชน (2) ปัญหาและอุปสรรคของการนำ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ไปปฏิบัติในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบว่า บทบัญญัติบางประการของ พ.ร.บ.ไม่เหมาะสมกับสภาพปัจจุบัน การประชาสัมพันธ์ และการให้ความรู้ยังไม่ทั่วถึง บุคลากรมีจำนวนไม่เพียงพอขาดความรู้และวิธีการปฏิบัติที่เหมาะสม ประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้าไม่ให้ความสำคัญและไม่ให้ความร่วมมือ และ (3) แนวทางการนำ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551ไปปฏิบัติในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบว่า ควรมีการปรับปรุง พ.ร.บ.ให้เป็นปัจจุบัน พัฒนาบุคลากร เพิ่มจำนวนอัตรากำลังให้มีเพียงพอ สร้างการรับรู้ และความตระหนักถึงโทษภัยจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่ประชาชน และเยาวชน