การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงรักษาสุขภาพด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนยายชาอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม - ภัทรโพธิวงศ์, กันตนา; ปุณยวุฒิปรีดา, ภูริวัจน์; สุปภาโต, พระปลัดประพจน์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2021)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้ศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวเพื่อรักษาสุขภาพ ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อใช้เป็นกรอบในการวิจัย ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 15 คน และการสนทนากลุ่มเฉพาะ จำนวน 10 คน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เทคนิคแบบสามเส้า และนำเสนอข้อมูลแบบอรรถาธิบายพรรณาความ ผลการวิจัยพบว่า แหล่งท่องเที่ยวในชุมชนยายชามีทุ่งธรรมนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ มีแหล่งเรียนรู้วิถีเกษตรแบบพึ่งพาตนเอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เชื่อมโยงภูมิปัญญา ใช้ภูมิปัญญาเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพโดยการนำเอาสมุนไพรไทยมาทำเครื่องดื่ม ส่งเสริมภูมิปัญญาการนวดแผนไทย การประยุกต์ใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ร่วมกับภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดจากบรรพบุรุษในการรักษาสุขภาพและป้องกันโรค การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงรักษาสุขภาพด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนยายชา โดยมีการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรควบคู่เชิงรักษาสุขภาพ มีการเปิดเส้นทางปั่นจักรยานท่องเที่ยวแบบวิถีอินทรีย์เพื่อสุขภาพ นำภูมิปัญญาท้องถิ่น อัตลักษณ์วิถีชีวิต และแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนมาดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าสู่ชุมชน เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายเป็นการสร้างและกระจายรายได้ในชุมชน ใช้จุดเด่นในด้านแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมไทยสอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงคือ การทำเกษตรอินทรีย์นำมาใช้ในการให้บริการอาหารไทยขนม เครื่องดื่มออแกนิก ข้อเสนอแนะจากการวิจัย ควรมีการสนับสนุนให้มีการจัดตั้งกลุ่มหรือเครือข่ายอย่างเป็นรูปธรรม มีการเชื่อมโยงเครือข่ายของธุรกิจชุมชน เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารจัดการ ควรมีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ พัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งโดยใช้ปัจจัยที่เป็นจุดแข็งและใช้โอกาสที่มีอยู่มาวางแผนกลยุทธ์และบริหารจัดการให้เป็นระบบ และมีประสิทธิภาพ