ประวัติศาสตร์ชุมชนยุคการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม กรณีศึกษาอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช - แขน้ำแก้ว, เดโช; อ่อนจันทร์, พงศ์ประสิทธิ์; ดำรงวัฒนะ, จิตติมา; ประทุม, บุญยิ่ง (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2020)
บทความการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ชุมชนยุคการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม กรณีศึกษาอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ศึกษาเชิงคุณภาพโดยพิจารณาข้อมูลจากบทความทางวิชาการ รายงานการวิจัย เอกสารของหน่วยงานในชุมชน เอกสารส่วนบุคคล ข่าวท้องถิ่น และศึกษาภาคสนามโดยการสังเกต และสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มแกนนำและผู้สูงอายุในชุมชนที่มีความรู้ด้านประวัติศาสตร์ชุมชน จำนวน 16 คน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า การริเริ่มโครงการเซรามิกในอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากพื้นที่เป็นดินทราย ทำเหมืองแร่มาก่อน ไม่สามารถปลูกพืช และพื้นที่ใกล้เคียงมีแหล่งวัตถุดิบที่นำมามาทำเซรามิกได้ ทำให้เกิดการสร้างงาน รายได้ และให้ความรู้เกี่ยวกับเซรามิกแก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ขณะเดียวกันมีการพัฒนาอาชีพการทำสวนยางพารา ด้วยการศึกษาค้นคว้าจากชาวบ้านหาเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในครัวเรือนที่สอดคล้องกับวิถีชาวบ้านในลักษณะกลุ่มเกษตรกร เริ่มตั้งโรงงานแปรรูปยางพาราเพื่อพัฒนาคุณภาพยางพาราและมีหน่วยงานต่าง ๆ เข้าไปให้ความรู้ และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ในพื้นที่