ปัญหาการบังคับใช้พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ.2539 - Savetphataraphaisan, Preechawach; Pinthongdee, Phiraphot (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2018)
การค้าประเวณีถือเป็นปัญหาสำคัญของสังคมไทยที่มีมาช้านาน การป้องกันและปราบปรามหรือการควบคุมไม่ให้มีการค้าประเวณี จึงทำด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีจำนวนผู้ค้าประเวณีเพิ่มจำนวนมากขึ้น และรูปแบบการค้าประเวณีมีความซับซ้อน หลากหลาย การบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันและปราบปรามจึงไม่มีประสิทธิภาพ พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ.2539 กำหนดให้บุคคลผู้มีพฤติกรรมการค้าประเวณีเป็นความผิดและกำหนดโทษตามกฎหมาย ในทางปฏิบัติมีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายและไม่เกรงกลัวความผิดและโทษ ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวเกิดจากการปราบปรามที่ไม่จริงจัง และการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่บางคนที่ไม่ใช้อำนาจตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ดังนั้น การจะแก้ไขปัญหาการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ จะต้องแก้ไขปัญหาทั้ง 3 มิติ คือบทบัญญัติแห่งกฎหมาย นโยบายของรัฐ และวิธีปฏิบัติ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณีในประเทศไทย