ศักยภาพการท่องเที่ยวอุทยานธรณีโคราชเพื่อการเป็นแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกในประเทศไทย - รุ่งศรีตระกูล ติณณ์ณเทพย์; ณัฐรินทร์ ปริวงศ์กุลธร เสรี วงษ์มณฑา,; รัตนพงศ์ธระ ธนรัตน์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาองค์ประกอบและศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานธรณีโคราช ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการศึกษาข้อมูลทรัพยากรการท่องเที่ยวอุทยานธรณีโคราช จากเอกสารแหล่งข้อมูลทุติยภูมิ จากนั้นผู้วิจัยทำการศึกษาพื้นที่วิจัย สำรวจภาคสนามโดยการสังเกต และใช้เครื่องมือในการตรวจสอบประเมินศักยภาพทรัพยากรการท่องเที่ยว โดยผู้วิจัยอ้างอิงจากแบบตรวจสอบทรัพยากรการท่องเที่ยวและแนวคิดด้านการประเมินศักยภาพการท่องเที่ยวและหลักองค์ประกอบผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยว (หลัก 10As) มาใช้ประกอบเป็นแนวทางในการสร้างแบบตรวจสอบประเมินศักยภาพทรัพยากรการท่องเที่ยวและเป็นกรอบการวิจัย โดยผู้วิจัยใช้เครื่องมือในการเก็บข้อมูลคือแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ทำการสัมภาษณ์เชิงลึกกับตัวแทนกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักวิชาการ และภาคชุมชน จำนวน 16 คน ซึ่งใช้วิธีคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาแล้วเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) อุทยานธรณีโคราชมีศักยภาพเพื่อการเป็นแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกในประเทศไทย ตามหลักองค์ประกอบผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยว 10As ดังนี้ ด้านสิ่งดึงดูดใจในแหล่งท่องเที่ยว ด้านการคมนาคมและความสะดวกสบายในการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว ด้านที่พักอาศัยเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ด้านกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้แก่นักท่องเที่ยว ด้านการติดตามผลการดำเนินงานบริการท่องเที่ยว ด้านการดูแลและสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยในการท่องเที่ยว และด้านกลยุทธ์หรือแนวทางการเสริมสร้างความประทับใจในการท่องเที่ยว 2) อุทยานธรณีโคราชมีความโดดเด่นและการดึงดูดความน่าสนใจ โดยแหล่งท่องเที่ยวประเภทธรณีวิทยามีความโดดเด่นมากที่สุด รองลงมาคือ ประเภทวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ และประเภทนิเวศวิทยา 3) มีการบริหารจัดการและพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวในด้านเศรษฐกิจและรายได้ ด้านสังคมและวัฒนธรรม ด้านสภาพแวดล้อมและธรรมชาติ และการพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวเพื่อรองรับการท่องเที่ยว 4) มีนโยบายการร่วมส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวกับพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ