การพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ชุมชนท่องเที่ยวนวัตกรรม OTOP นวัตวิถี จังหวัดนครนายก - เพชรวงษ์ พัดยศ; และ ชุษณะ เตชคณา ณัฐรินทร์ ปริวงศ์กุลธร, เสรี วงษ์มณฑา (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีจังหวัดนครนายก ซึ่งผู้วิจัยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ที่เกี่ยวข้องแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แท้จริงจากตัวแทนความเห็นของแต่ละภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีในจังหวัดนครนายก จำนวน 20 ชุมชน 4 อำเภอ ซึ่งมีผู้ให้ข้อมูลรวม 5 กลุ่ม จำนวนทั้งสิ้น 30 คน โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า จังหวัดนครนายกได้มีการนำฐานวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และองค์ความรู้ภายในชุมชนหรือท้องถิ่นของคนที่เป็นเอกลักษณ์มาใช้สนับสนุนกิจกรรมทางการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ โดยการสนับสนุนและส่งเสริมให้ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ออกแบบและผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว ด้วยการถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและ อัตลักษณ์ของชุมชนที่มีความโดดเด่น ดังนี้ 1) ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีของอำเภอเมืองนครนายก จะเน้นเรื่องการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร การท่องเที่ยวเชิงผจญภัยการท่องเที่ยวเชิงอาหาร และการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมเป็นส่วนใหญ่ 2) ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีของอำเภอบ้านนา จะเน้นเรื่องการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเชิงเกษตร และการท่องเที่ยวเชิงอาหาร เป็นส่วนใหญ่ 3) ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีของอำเภอองครักษ์ จะเน้นเรื่องการท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตชุมชน การท่องเที่ยวเชิงเกษตร การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และ 4) ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีของอำเภอปากพลี จะเน้นเรื่องการท่องเที่ยวเชิงศาสนา การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวเชิงอาหาร จะเห็นได้ว่า จังหวัดนครนายกนั้นมีธรรมชาติที่สวยงาม อาหารการกินที่สมบูรณ์ ทั้ง 4 อำเภอ 20 ชุมชน รวมถึงวัฒนธรรมอันดีงามของแต่ละชุมชน ดังนั้น ควรจะต้องมีการจัดโครงการเพื่อพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีของจังหวัดนครนายกให้สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชน เพื่อเป็นการรักษา และต่อยอดให้ผลิตภัณฑ์สินค้า รวมถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส และเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดนครนายกเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นการสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน และช่วยพัฒนาเศรษฐกิจ และเพิ่มมูลค่าด้านการท่องเที่ยวให้มีมูลค่าที่สูงขึ้น