การศึกษาผลการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete Pictorial Abstract (C-P-A) เรื่อง การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 - ถ่ายเนียม นิวัติ; เกษมสุขพิพัฒน์ วันดี; อักษรคิด ทรงชัย (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete Pictorial Abstract (C-P-A) และเพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รวมถึงความคงทนในการเรียนรู้ เรื่อง การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/9 โรงเรียนท่าเรือ “นิตยานุกูล” จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 26 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด C-P-A และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด C-P-A เรื่อง การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง เริ่มด้วยการให้นักเรียนแยกตัวประกอบของพหุนามด้วยกระเบื้องพีชคณิตที่เป็นเครื่องมือเชิงรูปธรรมพร้อมวาดรูปเพื่อบันทึกภาพ ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงสื่อรูปธรรมสู่การแสดงแทนเชิงรูปภาพและนำผลที่ได้อภิรายร่วมกันเพื่อสร้างเป็นข้อความคาดการณ์ ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงรูปภาพไปสู่ความคิดรวบยอดที่เป็นนามธรรมในการแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง ทั้งนี้จะต้องลดบทบาทของการใช้สื่อรูปธรรมและการใช้รูปภาพลงเพื่อให้นักเรียนสามารถเชื่อมโยงการเรียนรู้เชิงรูปธรรมสู่การเรียนรู้เชิงนามธรรมได้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด C-P-A เรื่อง การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 60 ของคะแนนเต็ม นักเรียนมีความคงทนในการเรียนรู้ หลังจากการได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด C-P-A แล้ว สองสัปดาห์ โดยมีร้อยละความคงทนของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเท่ากับ 96.06 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 70