การศึกษาความต้องการในการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะทางวิศวกรรมศาสตร์ ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี - เก้าเอี้ยน ภาคิม; โห้ลำยอง ประไพศรี; รวยสำราญ ภัทรียา (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภูมิหลังด้านความสามารถทางภาษา ความสนใจ ความสำคัญ และความคาดหวังทางภาษาต่อรายวิชา 2) เพื่อศึกษาความความจำเป็นและความต้องการในการเรียนรู้ และ 3) เพื่อศึกษาความคิดเห็นในการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงสำรวจแบบผสานวิธี ได้ศึกษาทฤษฎี การสำรวจความต้องการการเรียนรู้ เพื่อเป็นกรอบการวิจัย กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จำนวน 200 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย และมีผู้ให้ข้อมูลสำคัญ รวม 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด คือ 1) แบบสอบถาม และ 2) แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติพื้นฐานได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (M) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่มีความสามารถทางภาษาตามเกณฑ์ CEFR อยู่ในระดับ A2 มีความสนใจในรายวิชา อยู่ในระดับ สนใจ ให้ระดับความสำคัญของรายวิชา อยู่ในระดับ สำคัญเท่าวิชาอื่น และมีความคาดหวัง ในระดับ มากที่สุด ด้านการขยายคำศัพท์เฉพาะทางมากขึ้น ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ลงความเห็นด้านเนื้อหาที่จำเป็นต้องเรียนรู้ ในระดับมากที่สุด คือ ความปลอดภัยในการทำงาน และนักศึกษาลงความเห็นว่า ทักษะการอ่าน เป็นทักษะที่ต้องการเรียนรู้มากที่สุด นักศึกษาพึงพอใจที่เพื่อนร่วมชั้นประเมินให้แบบผลัดกัน อยู่ในระดับพึงพอใจมาก ผลการวิจัยที่สำรวจพบนี้จะเป็นประโยชน์ในการออกแบบรายวิชา การพัฒนาสื่อการเรียนการสอนเพื่อใช้ฝึกทักษะทางภาษาอังกฤษเฉพาะทางให้สอดคล้องกับความต้องการการเรียนรู้ของนักศึกษาและตลาดแรงงานด้านวิศวกรรมศาสตร์