การบริหารจัดการอุตสาหกรรมไม้แปรรูปขนาดใหญ่เพื่อการส่งออกตามแนวยุทธศาสตร์การส่งเสริมไม้เศรษฐกิจแบบครบวงจร ในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) - พงศ์เจริญโสภณ ธนิตพงศ์; เกิดประทุม ภัครดา (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษายุทธศาสตร์การส่งเสริมไม้เศรษฐกิจแบบครบวงจรในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) 2)พัฒนาแนวทางการบริหารจัดการอุตสาหกรรมไม้แปรรูปขนาดใหญ่เพื่อการส่งออกตามแนวยุทธศาสตร์การส่งเสริมไม้เศรษฐกิจแบบครบวงจร ในเขตพื้นที่ระเบียบเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) โดยทำการศึกษาในรูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้บริหารธุรกิจไม้แปรรูปขนาดใหญ่จำนวน 16 คน จากนั้นนำผลจากการวิเคราะห์แก่นสาระ จากการสัมภาษณ์เชิงลึกกำหนดประเด็นในการดำเนินการสนทนากลุ่ม โดยกำหนดผู้เข้าร่วมสนทนากลุ่มคือผู้บริหารธุรกิจไม้แปรรูปขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ จำนวน 5 สถานประกอบการ และนักวิชาการ จำนวน 2 ท่าน นำเสนอเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า ยุทธศาสตร์การส่งเสริมไม้เศรษฐกิจแบบครบวงจรควรมีความชัดเจนและความเป็นจริงในรูปธรรม เพราะส่งผลที่ดีต่อผู้ประกอบการอุตสาหกรรม ที่จะต้องแข่งขันกับต่างประเทศ และ ควรมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และให้มีความสอดคล้องกันระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐกับเกษตรกรประชาชนและผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไม้แปรรูปให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันและใช้กฎหมายในการควบคุมร่วมกันเพื่อป้องกันการสับสนเรื่องกฎหมายไม้แปรรูปและไม้ที่ออกจากแปลงไม้ของเกษตรกร โดยทุกภาคส่วนต้องมีส่วนร่วมในการผลักดันยุทธศาสตร์การส่งเสริมไม้เศรษฐกิจแบบครบวงจร บรรลุตามวัตถุประสงค์ของแผนยุทธศาสตร์อย่างจริงจังเพื่อจะได้มีการพัฒนาแบบครบวงจรธุรกิจทั้งวงจรเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไม้แปรรูปให้มีประสิทธิภาพมีคุณภาพอย่างยั่งยืน