การบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่ที่ส่งผลต่อการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษกรุงเทพมหานคร - ดีวัฒนกุล ประดิษฐ์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่และการพัฒนาทรัพยากรบุคคลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษกรุงเทพมหานคร ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่และการพัฒนาทรัพยากรบุคคลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษกรุงเทพมหานคร และรูปแบบโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่ และการพัฒนาทรัพยากรบุคคลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษกรุงเทพมหานคร ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย ข้าราชการ พนักงาน และลูกจ้างของขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษกรุงเทพมหานครกลุ่มตัวอย่างจำนวน 2,313 คนจากประชากรทั้งสิ้น 30,871 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงเป็นการวิจัยเชิงสำรวจเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถาม และมาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์คาโนนิคอล ผลการวิจัย พบว่า ระดับการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่และการพัฒนาทรัพยากรบุคคลการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่ด้านการมุ่งเน้นผลลัพธ์ การวัดผลการปฏิบัติงานการกระจายอำนาจและการแบ่งย่อยเป็นหน่วยงานต่าง ๆ ด้านการแข่งขันด้านการทำงานในรูปแบบสัญญาหรือคล้ายสัญญาด้านการจัดการทางการเงินและบัญชีด้านความโปร่งใสอยู่ในระดับปานกลางและด้านการเลียนแบบการจัดการภาคเอกชนด้านการเน้นลูกค้าด้านการมีภาระความรับผิดชอบด้านการมีส่วนร่วมของพลเมืองอยู่ในระดับมากและการพัฒนาทรัพยากรบุคคลของขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษกรุงเทพมหานครด้านการพัฒนาสมรรถนะด้านความผูกพันต่อองค์กรด้านการสร้างองค์การแห่งการเรียนรู้ด้านการให้สิ่งจูงใจและด้านการประผลการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่และการพัฒนาทรัพยากรบุคคลส่งผลไปในทิศทางเดียวกัน