แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษาที่สัมพันธ์กับการทำงานเป็นทีมของครูในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาบูรพาประเทืองวิทย์ สังกัดสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 - จันมะโน กุลธิดา; ตันตรานนท์ ณัฐิยา (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสาน มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษาและระดับการทำงานเป็นทีมของครู 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับการทำงานเป็นทีมของครู และ 3) สร้างแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่สัมพันธ์กับการทำงานเป็นทีมของครู โดยยึดตามทฤษฎีภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง 4 ด้าน ได้แก่ การมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ การสร้างแรงบันดาลใจ การกระตุ้นทางปัญญา และการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณคือครูจำนวน 92 คน และกลุ่มตัวอย่างเชิงคุณภาพคือศึกษานิเทศก์ ผู้บริหาร และครู จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและการทำงานเป็นทีมของครูอยู่ในระดับมาก มีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยค่าความสัมพันธ์อยู่ระหว่าง 0.217 – 0.731 แนวทางการพัฒนา ได้แก่ 1) ผู้บริหารเป็นต้นแบบ กำหนดเป้าหมายชัดเจนและรับฟังข้อเสนอแนะ 2) สร้างแรงจูงใจ กระตุ้นทีมให้มีพลังและเห็นคุณค่าในการทำงาน 3) ส่งเสริมการคิดวิเคราะห์ เสนอแนวทางใหม่ ๆ และเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็น และ 4) คำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคล ส่งเสริมการพัฒนาตนเองและเปิดโอกาสให้แสดงศักยภาพ