แนวทางการพัฒนาธุรกิจโรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทยเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง - สงวนพันธุ์ ธนเดช; สง่าโยธิน ทักษญา (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพแวดล้อมทางธุรกิจโรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทยเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 2) ศึกษาปัจจัยความสำเร็จในการพัฒนาธุรกิจโรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทยเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 3) ศึกษาภาวะผู้นำในการพัฒนาธุรกิจโรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทยเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ปัจจัยความสำเร็จ และภาวะผู้นำ ที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาธุรกิจโรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทยเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และ 5) นำเสนอแนวทางการพัฒนาธุรกิจโรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทยเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบการผสานวิธีโดยวิธีวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เชิงปริมาณ จำนวน 651 คน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการวิจัย เชิงคุณภาพ ได้แก่ เจ้าของ ผู้บริหาร หรือครูผู้ฝึกสอนโรงเรียนสอนขับรถ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก และผู้ใช้บริการ จำนวน 24 คน และผู้เข้าร่วมสนทนากลุ่ม จำนวน 9 คน รวมทั้งสิ้น 684 คน ผลการวิจัยเชิงปริมาณ พบว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ปัจจัยความสำเร็จ และภาวะผู้นำ ส่งผลต่อการพัฒนาธุรกิจโรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทยเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยเชิงคุณภาพ พบว่า แนวทางการพัฒนาธุรกิจโรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทย เพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วยแนวทาง 4 ด้าน ได้แก่ 1) ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมทั้งภายในและภายนอก 2) การตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 3) การใช้คุณธรรมในการบริหารจัดการ และ 4) การสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ