แนวทางการพัฒนาคุณลักษณะความสามารถทางการบัญชี ภาวะผู้นำ การเปลี่ยนแปลงของผู้จัดการฝ่ายบัญชีที่ส่งผลต่อความสำเร็จ ของบริษัทมหาชนในอุตสาหกรรมการผลิต - เล็ดรอด นภาศิริ; สมบูรณ์ผล อุดม (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะความสามารถทางการบัญชี ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง และความสำเร็จ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณลักษณะความสามารถทางการบัญชี ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้จัดการฝ่ายบัญชีที่ส่งผลต่อความสำเร็จของบริษัทมหาชนในอุตสาหกรรมการผลิต เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพแบบสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่มแบบออนไลน์ ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะความสามารถทางการบัญชี ต้องอาศัยความรู้ 8 ด้าน คือ ด้านความรู้วิชาชีพ ด้านทักษะวิชาชีพ ด้านจรรยาบรรณ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านความรอบรู้การบริหารธุรกิจ ด้านทักษะการบริหารธุรกิจ ด้านคุณลักษณะส่วนบุคคล และ ด้านการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงประกอบด้วย 4 ปัจจัย คือ การมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ การสร้างแรงบันดาลใจ การกระตุ้นทางปัญญา และ การคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล และความสำเร็จของบริษัทมหาชนในอุตสาหกรรมการผลิตประกอบด้วย 4 ด้าน คือ มุมมองด้านลูกค้า มุมมองด้านการเงิน มุมมองด้านกระบวนการภายใน และ มุมมองด้านการเรียนรู้และการเติบโต 2) ความสัมพันธ์ของคุณลักษณะ ภาวะผู้นำต่อความสำเร็จมีปัจจัยสำคัญ 12 ด้าน คือ ด้านความรู้ทางวิชาชีพ ด้านทักษะวิชาชีพ ด้านจรรยาบรรณ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านความรอบรู้การบริหารธุรกิจ ด้านทักษะการบริหารธุรกิจ ด้านคุณลักษณะส่วนบุคคล ด้านการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ ด้านการกระตุ้นทางปัญญา และ ด้านการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล 3) แนวทางการพัฒนาคุณลักษณะ ภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อความสำเร็จ ประกอบด้วย การมีทักษะในการกำหนดกลยุทธ์ที่เหมาะสม การมีความรู้มีความเชี่ยวชาญในด้านบัญชีและการวางแผนภาษีอากร การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงินได้อย่างถูกต้อง การสร้างวัฒนธรรมการแบ่งปันความรู้ภายในทีมและองค์กร การมีจริยธรรมในวิชาชีพ การมีทักษะการบริหารจัดการและการเป็นผู้นำที่ดี