ผลของการใช้นวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ แบบแจกลูกสะกดคำ เทียบเสียงแบบ Phonics โดยใช้สีเป็นตัวกำหนด ของโรงเรียนบ้านหนองแก จังหวัดสระแก้ว - ธนะพันธ์ แก้วนิมิต; อมรกิจภิญโญ พิมพ์ประภา; วงศ์รจิต สมสมร (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการใช้นวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการใช้นวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ จำแนกตามสังกัดโรงเรียน และ 3) เพื่อเสนอข้อมูลในการปรับปรุงคู่มือการใช้นวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ซึ่งได้ศึกษาแนวคิดของ Kulpawee SamanThong and Thepnarintra Praphanphat (2015), Jittraporn Chunggis (2016), Kanjana Dongsongkram et al. (2017) และ Boonsri Prommapun and Thitikorn Yawichai Jarueksil (2020) เป็นกรอบในการสร้างเครื่องมือ กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ของโรงเรียนที่ใช้นวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ จำนวน 375 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติพื้นฐาน คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอ้างอิง คือ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) ความพึงพอใจต่อคู่มือการใช้นวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) โรงเรียนที่มีสังกัดแตกต่างกันมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการใช้นวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 3) ผู้ใช้นวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ เสนอให้มีการปรับปรุงความแข็งแรงของรูปเล่ม มีการเพิ่มคำศัพท์บางคำที่นอกเหนือจากคำศัพท์ ในบัญชีพื้นฐาน ของโรงเรียนในสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ออกเสียงไม่ตรงตามตัวสะกด ปรับนวัตกรรมจากรูปเล่มเป็นคลิปสอนการอ่าน เป็น Application และจัดทำเป็นแผนการสอนเป็นรายหน่วย ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้จะเป็นข้อมูลให้กับผู้ผลิตนวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษนำไปใช้วางแผน การปรับปรุงและพัฒนานวัตกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น