พฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง - เซี่ยงฉิน นิภาวรรณ; เตชะกฤตธีรธำรง สุรพล; ยางสวย สุคนธา; โรจนนิรันดร์กิจ นิตยา; ธรากุล สุพรรณี (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลชำแระ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เป็นผู้ป่วย CKD ได้รับการดูแลรักษาที่รพ.สต.ชำแระ ในปี พ.ศ. 2562 จำนวนทั้งหมด 100 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 แบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และ ส่วนที่ 2 แบบสอบถามพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังทำการวัด 3 ด้าน คือ ด้านการควบคุมอาหาร ด้านการออกกำลังกาย และ ด้านการรับประทานยา หาค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค แบบสอบถามพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ได้เท่ากับ 0.82 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังโดยภาพรวม จากคะแนนเต็ม 3 พบว่า ด้านการรับประทานอาหาร อยู่ในเกณฑ์ระดับปานกลาง คะแนนเฉลี่ย 2.15 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน .23 ด้านการออกกำลังกาย อยู่ในเกณฑ์ระดับปานกลาง คะแนนเฉลี่ย 1.96 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน .70 และด้านการรับประทานยาอยู่ในเกณฑ์ระดับดี คะแนนเฉลี่ย 2.61 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน.23 แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง มีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองในด้านการรับประทานยาที่ถูกต้องตามโรคของตนเองแล้ว แต่ยังมีเรื่องของการรับประทานยาก่อนและหลังอาหาร ครึ่งชั่วโมง ที่ยังไม่เป็นไปตามคำแนะนำ ด้านการออกกำลังกาย พบว่ายังขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และด้านการรับประทานอาหารยังมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ ผลจากการศึกษานี้ ช่วยให้บุคลากรทางด้านสุขภาพสามารถนำข้อมูลที่ได้มาเป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองให้กับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง เพื่อเป็นการชะลอ “ไตเสื่อม” และสามารถนำไปประยุกต์ในสถานพยาบาลอื่น ๆ ได้ เพื่อผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป