นวัตกรรมการจัดการขยะในวัดถ้ำสิงโตทอง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี - นิลทองคำ จีรพรรณ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการจัดการขยะในวัดถ้ำสิงโตทองในปัจจุบัน 2) พัฒนา การจัดการขยะในวัดถ้ำสิงโตทอง 3) นำเสนอนวัตกรรมการจัดการขยะในวัดถ้ำสิงโตทอง ดำเนินการโดยการศึกษาเอกสาร การสังเกตและบันทึก สัมภาษณ์เชิงลึกเจ้าอาวาสวัด และประชุมกลุ่มย่อย รวม 21 คน และการวิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการจัดการขยะในวัดถ้ำสิงโตทอง พบว่าลักษณะของขยะในวัดถ้ำสิงโตทอง ส่วนใหญ่เป็นเศษใบไม้ราวร้อยละ 90 ของขยะทั้งหมดในวัด และมีแนวทางการจัดการโดยการกองรวมปล่อยให้ย่อยสลายเป็นปุ๋ย ในส่วนขวดน้ำพลาสติกจัดการขายให้ร้านรับซื้อของเก่า ส่วนขยะอื่น ๆ เช่น เศษอาหาร จัดการโดยการกลบฝังและเผา 2. การพัฒนาการจัดการขยะในวัดถ้ำสิงโตทองจัดการโดยการทำถังรองปุ๋ยหมักใบไม้แห้ง และการทำไม้กวาดจากขวดน้ำพลาสติก 3. นวัตกรรมการจัดการขยะในวัดถ้ำสิงโตทองเกิดขึ้น 2 รูปแบบ ได้แก่ ถังขยะพูดได้ และถังหมักแบบฝาปิดเก้าอี้ลิ้นชัก องค์ความรู้ด้านนวัตกรรมการจัดการขยะที่ค้นพบจากงานวิจัยนี้สามารถประยุกต์ใช้ในการจัดการขยะในวัดและพื้นที่ต่าง ๆ ได้