โหราศาสตร์ปัจจุบันในมิติแห่งพุทธศาสตร์ - เลิศรวมโชค อริย์ธัช; พระครูสุธีคัมภีรญาณ; วชิรปัญฺโญ พระมหาดาวสยาม (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. เพื่อศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับโหราศาสตร์ในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท 2. เพื่อศึกษาโหราศาสตร์ปัจจุบันในมิติแห่งพุทธศาสตร์ โดยใช้วิธีการศึกษาจากเอกสาร และการสัมภาษณ์ ผลการศึกษาพบว่า โหราศาสตร์ในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท ที่พระพุทธเจ้าไม่ได้ ทรงสอนให้เชื่อในอิทธิพลของดวงดาว แต่ทรงสอนให้เชื่อในเรื่องของกรรม พระพุทธเจ้าทรงมีพุทธานุญาติให้พระภิกษุที่อยู่ป่า หรืออยู่ในเขตใกล้ชิดกับชาวบ้านศึกษาในเรื่องของดาวนักษัตรได้ เพื่อเป็นประโยชน์ในการลงอุโบสถ มิใช่นำมาใช้ในการทำนายทายทักเพื่อลดความทุกข์กับผู้คน ส่วนโหราศาสตร์เชิงพุทธนั้น ให้ความสำคัญที่ตัวบุคคล ตามกระบวนการอริยสัจ 4 โดยสนับสนุนให้ผู้รับบริการ เปิดรับประสบการณ์ (ทุกข์) ประเมินตนเองอย่างถ่องแท้ ค้นหาสาเหตุทุกข์ตามความเป็นจริง (สมุทัย) เชื่อมั่น และเต็มใจที่จะพัฒนาตัวเอง (นิโรธ) เพื่อที่จะสามารถเผชิญปัญหาปัจจุบันและอนาคต (มรรค) เพื่อที่จะเข้าใจทุกข์ที่แท้จริงตามคำสอนของพระพุทธเจ้า โหราศาสตร์ปัจจุบันในมิติแห่งพุทธศาสตร์ เป็นการเน้นที่ตัวบุคคล ตามกระบวนการ อริยสัจ 4 เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคคลให้มีความสามารถ ยอมรับ ตรวจสอบ วินิจฉัย ปัญหาตนเองได้ ยอมรับความเปลี่ยนแปลงของตนเองและ ผู้อื่น และสภาพแวดล้อมในสังคมปัจจุบันตาม ความเป็นจริง โดยอยู่บนพื้นฐานของความเป็นกัลยาณมิตรของโหราจารย์ และผู้รับคำปรึกษา ด้วยคุณสมบัติด้านปัญญา ศีล หลักธรรม สังคม และด้านจิตใจที่เหมาะสมกับสภาพปัญหาที่ปรึกษา เพราะสร้างความสุขในการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน