การศึกษาความคิดเห็นในการจัดทำบัญชีต้นทุนของเกษตรกรเลี้ยงสุกร ในอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - เทวะ บุษณีย์; พรหมณ์ศิริ รัตน์ชนก (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาสภาพการจัดทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพเลี้ยงสุกร 2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพเลี้ยงสุกรของเกษตรกร 3) เสนอแนวทางการส่งเสริมการจัดทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพเลี้ยงสุกรของกลุ่มตัวอย่างคือ เกษตรกรเลี้ยงสุกร ในอําเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 53 ครัวเรือน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง กำหนดสุกรไม่เกิน 40 ตัว เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ t–test, F–test ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่ขาดความรู้ในการจดบันทึกรายรับ - รายจ่าย และเกษตรส่วนใหญ่มีรายได้น้อยเมื่อจัดทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์ แล้วไม่เห็นว่ามีรายรับเพิ่มขึ้นในแต่ ละเดือน จึงไม่เห็นถึงประโยชน์และความสำคัญของการจัดทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์ 2) ปัญหาอุปสรรคในการจัดทำบัญชี คือ เกษตรกรมีความรับผิดชอบมากส่งผลให้ไม่สามารถจดบันทึกบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพได้ และคิดว่าการบันทึกบัญชีต้นทุนการเลี้ยงสุกรมีความยุ่งยากและเสียเวลา 3) แนวทางการส่งเสริมการจัดทำบัญชีต้นทุน ควรให้การสนับสนุนส่งเสริมพัฒนาความรู้และให้ความสำคัญกับเกษตรกรมากยิ่งขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการจัดทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพเลี้ยงสุกร