การสังเคราะห์งานวิจัยโครงการยกระดับชีวิตและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ของชุมชนพระยาประสิทธิ์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร - ศรีสอน วิจิตรา; ชยนนท์ สัณฐาน; พันลึกเดช ทิฆัมพร (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.ศึกษาการส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพผู้สูงอายุตามหลัก 3 อ ของชุมชนพระยาประสิทธิ์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 2. ศึกษาการอยู่ร่วมหลากหลายวัยบ้านอบอุ่น ของชุมชนพระยาประสิทธิ์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 3. ศึกษาการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุของชุมชนชุมชนพระยาประสิทธิ์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร และ 4. ศึกษาแนวทางที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุชุมชนพระยาประสิทธิ์ เขตดุสิตกรุงเทพมหานคร การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การสังเคราะห์งานวิจัย จากโครงการวิจัย 4 โครงการ วิเคราะห์ข้อมูลด้านเนื้อหา จัดกลุ่มข้อมูล และตรวจสอบข้อมูลด้วยวิธีสามเส้า ผลการวิจัยพบว่า (1) โครงการยกระดับชีวิตและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ของชุมชนพระยาประสิทธิ์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร มีการส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพผู้สูงอายุในเขตพื้นที่ชุมชนพระยาประสิทธิ์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ด้วยการส่งเสริมตามหลัก 3 อ และควรมีการพัฒนาให้เกิดความต่อเนื่อง โดยเฉพาะด้านการออกกำลังกาย เช่น การเดินในน้ำ เป็นต้น และควรมีเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการบริหารอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ (2) การอยู่ร่วมกันหลากหลายวัย บ้านอบอุ่น ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก (3) การจัดสวัสดิการผู้สูงอายุภาพรวมอยู่ระดับปานกลาง โดยเฉพาะด้านสุขภาพอนามัย ในภาพรวมอยู่ระดับน้อย และ (4) แนวทางในการดูแลผู้สูงอายุตลอดจนการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชุมชนพระยาประสิทธิ์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร พบว่า ผู้สูงอายุมีความต้องการความรู้ วิธีการหารายได้และส่งเสริมอาชีพ เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงชีพนอกเหนือจากเงินรายได้จากภาครัฐ เงินบำเหน็จ บำนาญ และเงินที่ได้จากลูกหลาน หรือประกอบอาชีพที่มีรายได้ในชุมชน ควรมีการนำเทคโนโลยีถ่ายทอดองค์ความรู้จากภาครัฐสื่อสารสู่ประชาชน เช่น Line Application ต่างๆ ผู้สูงอายุควรได้รับอาหารที่เหมาะสม และควรออกกำลังกายที่ถูกต้องเพื่อการส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง