การสร้างความร่วมมือของภาครัฐพัฒนาระบบป้องกันและลดอาการป่วยซ้ำซ้อน พระสงฆ์ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ในจังหวัดนครราชสีมา: FORMATION OF PUBLIC SECTOR TO DEVELOP THE SYSTEM AND REDUCE THE REPETITIVE ILLNESS OF MONKS WITH DIABETES AND HYPERTENSION IN NAKHON RATCHASIMA PROVINCE - ปุริมาตร พิชิต (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2022)
การสร้างความร่วมมือของภาครัฐพัฒนาระบบป้องกันและลดอาการป่วยซ้ำซ้อน พระสงฆ์ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ในจังหวัดนครราชสีมา มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. สร้างความร่วมมือของภาครัฐ คณะสงฆ์ป้องกันและลดอาการป่วยซ้ำซ้อน พระสงฆ์ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง 2. พัฒนาระบบป้องกันและลดอาการป่วยซ้ำซ้อนพระสงฆ์ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง 3. สร้างโมเดลป้องกันและลดการป่วยซ้ำซ้อนพระสงฆ์ป่วยโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูงแบบพึ่งพาตนเอง รองรับการลดภาระงบประมาณภาครัฐ การวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ด้วยการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 160 รูปหรือคน ด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยจำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 30 รูปหรือคน ใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลแบบอรรถาธิบาย พรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. การสร้างความร่วมมือของภาครัฐ คณะสงฆ์ป้องกันและลดอาการป่วยซ้ำซ้อน พระสงฆ์ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ด้วยการ ร่วมริเริ่ม ร่วมคิดวางวิสัยทัศน์ ร่วมปฏิบัติตามแนวทาง ร่วมประเมิน ร่วมแก้ไขปรับปรุงวิธีการทำงาน การสร้างความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาล คณะสงฆ์และวัด 2. พัฒนาระบบป้องกันและลดอาการป่วยซ้ำซ้อนพระสงฆ์ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ด้วยการพัฒนาปฏิทิน ยาเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้กับพระสงฆ์ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตมีความสับสนในการรับประทานยาเบาหวาน และไม่มีผู้ดูแลกำกับการรับประทานยา ทำให้รับประทานยาผิดวิธี 3. สร้างโมเดลป้องกันและลดการป่วยซ้ำซ้อนพระสงฆ์ป่วยโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูงแบบพึ่งพาตนเอง รองรับการลดภาระงบประมาณภาครัฐ พระสงฆ์มีแนวทางการดูแลตนเอง การจัดทำฐานข้อมูล ด้วยการดูแลสุขภาพพระสงฆ์เกิดเป็นโมเดลต้นแบบ P PAT