กระบวนทัศน์ใหม่กับการจัดการท้องถิ่นของประเทศไทย - ภูเขียว จักรินทร์; กองแก้ว สุภาวิณี; โรจนตระกูล ธนัสถา (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2020)
การพัฒนาของการบริหารจัดการท้องถิ่นในปัจจุบันนี้เป็นผลมาจากแนวคิดการจัดการภาครัฐแบบใหม่และแนวคิดการจัดการปกครอง แนวโน้มการจัดการท้องถิ่นของไทยที่ได้รับผลจากแนวคิดดังกล่าว ทำให้เริ่มมีการนำแนวทางการบริหารจัดการแบบใหม่มาใช้ โดยที่ไม่ยึดโยงอยู่กับระบบราชการมากจนเกินไป พยายามลดข้อจำกัดในเรื่องพรมแดน เน้นการสร้างความร่วมมือ การเป็นหุ้นส่วน พันธมิตร และความสัมพันธ์เชิงเครือข่ายกับหน่วยงานที่จะมีพันธกิจร่วมกัน องค์กรปกครองท้องถิ่นไทยเริ่มมีแนวโน้มที่จะปรับเปลี่ยนบทบาทของตนเองจากการที่เคยเป็นผู้จัดทำบริการสาธารณะด้วยตนเอง มาเป็นผู้จัดหาหรือผู้จัดซื้อการบริการดังกล่าวให้แก่ประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง