การจัดการความปลอดภัยจากอาชญากรรมประเภทคดีเกี่ยวกับทรัพย์ของนักศึกษา ที่พักอาศัยอยู่ในหอพักในเขตตำบลศาลายา จังหวัดนครปฐม - รัตนพงศ์ พิตะวัน (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเรื่อง “การจัดการความปลอดภัยจากอาชญากรรมประเภทคดีเกี่ยวกับทรัพย์ของนักศึกษาที่พักอาศัยอยู่ในหอพักในเขตตำบลศาลายา จังหวัดนครปฐม” มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการป้องกันตนเองจากอาชญากรรมประเภทคดีเกี่ยวกับทรัพย์ของนักศึกษาที่พักอาศัยอยู่ในหอพักในเขตตำบลศาลายา จังหวัดนครปฐม 2) เพื่อศึกษาการป้องกันตนเองจากอาชญากรรมประเภทลักทรัพย์ยานพาหนะของนักศึกษาที่พักอาศัยอยู่ในหอพักในเขตตำบลศาลายา จังหวัดนครปฐม เครื่องมือในการวิจัยครั้งนี้คือ แบบสอบถาม (Questionnaire) และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ทดสอบสมมุติฐาน โดยใช้สถิติเชิงอนุมานทดสอบความแตกต่างระหว่างตัวแปรอิสระกับตัวแปรตาม โดยใช้สถิติ t-test และใช้สถิติ One-way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า 1) มีการป้องกันตนเองจากอาชญากรรมประเภทคดีเกี่ยวกับทรัพย์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดคือ ปิดประตูหน้าต่างใส่กลอนและล็อคประตูห้องพัก รองลงมาคือ จดจำรายละเอียด และลักษณะพิเศษของทรัพย์สินที่มีค่าในห้องพัก และข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือ ตรวจดูช่องตาแมวก่อนเปิดประตูห้องพัก 2) มีการป้องกันตนเองจากอาชญากรรมประเภทลักทรัพย์ยานพาหนะในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดคือ ไม่จอดยานพาหนะทิ้งไว้ค้างคืนบนถนน รองลงมาคือ ไม่จอดยานพาหนะในที่เปลี่ยวหรือลับตาคน และข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือ ตรวจสอบยานพาหนะก่อนออกเดินทาง