ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 4 - ตาพาลี ธงชัย; เพชรสมบัติ พิมลพรรณ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 4 และ 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 4 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูผู้สอนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 43 โรงเรียน จำนวน 364 คน และผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ คือ ผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 4 จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา (Content Analysis)ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษาเขต 4 โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ การสร้างบารมี รองลงมาคือ การคำนึงถึงปัจเจกบุคคล การสร้างแรงบัลดาลใจ และค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือ การกระตุ้นเชาวน์ปัญญา และ 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโรงเรียนในศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 4 พบว่า (1) การสร้างบารมี ผู้บริหารโรงเรียนสร้างความประทับใจที่ดีให้ครูในโรงเรียน พัฒนาตนเองให้เป็นตัวอย่างที่ดีอย่างต่อเนื่อง (2) การสร้างแรงบันดาลใจ ผู้บริหารโรงเรียนพัฒนาตนเองให้เป็นที่ยอมรับนับถือของครูในโรงเรียนอย่างเสมอต้นเสมอปลาย และมีการเสริมสร้างเจตคติที่ดีให้ครูและบุคลากรในโรงเรียนได้รับรู้และเกิดความศรัทธา (3) การกระตุ้นเชาว์ปัญญา ผู้บริหารโรงเรียนกระตุ้นให้ครูตระหนักว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเป็นโอกาสที่ดีต่อการฝึกฝนตนเอง ส่งเสริมและมอบหมายงานให้ครูและบุคลากรในโรงเรียนได้รับผิดชอบงานตรงตามความสามารถของตนเอง (4) การคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล ผู้บริหารโรงเรียนเอาใจใส่ต่อปัญหาการปฏิบัติงาน ปัญหาส่วนตัว โดยการศึกษา วิเคราะห์ หาแนวทางติดตาม ช่วยแก้ไขปัญหาของครูและบุคลากรทุกคนอย่างใกล้ชิด