ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่เรียนด้วยระบบการจัดการเรียนแบบ E-learning ผ่านห้องเรียนฟิสิกส์ราชมงคล - Autthisin, Janthanee; Bunyatunna, Charud (วารสารนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์, 2017)
การวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อรายวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่เรียนด้วยระบบการจัดการเรียนแบบ E-learning ผ่านห้องเรียนฟิสิกส์ราชมงคล กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในภาคการศึกษาที่ 1/2559 จำนวน 41 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบสอบถามความพึงพอใจวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าสถิติ One-samplet-test กับเกณฑ์ร้อยละ 60 ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักศึกษา ในรายวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่เรียนด้วยระบบการจัดการเรียนแบบ E-learning ผ่านห้องเรียนฟิสิกส์ราชมงคล มีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือร้อยละ 60จำนวน 37 คน คิดเป็นร้อยละ 90 2) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อระบบการจัดการเรียนแบบ E-learning ผ่านห้องเรียนฟิสิกส์ราชมงคลในระดับมาก ทั้งนี้นักศึกษามีความพึงพอใจต่อการกระตุ้นให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในกระบวนการเรียนการสอน ในระดับมากที่สุดนอกจากนี้นักศึกษาได้แสดงความคิดเห็นต่อระบบการจัดการเรียนแบบ E-learningผ่านห้องเรียนฟิสิกส์ราชมงคล โดยความคิดเห็นเป็นไปในทางบวก ร้อยละ 95