แนวคิดเควียร์อาฟเฟกต์ในหลังมนุษยนิยม (Affective Posthumanism): : การศึกษาตัวละครวานด้าในซีรีส์ WandaVision - มหาสุภาพ, ศรัณย์ (วารสารอักษรศาสตร์, 2023)
บทความชิ้นนี้มุ่งศึกษาประเด็นแนวคิดหลังมนุษยนิยม (Posthumanism) ที่ยึดโยงกับประเด็นของความรู้สึก (Affect) เพื่อเปิดมุมมองและพื้นที่ทดลองให้แนวคิดทั้งสองมาปะทะสังสรรค์กัน โดยนำเสนอตัวละครวานด้า (Wanda) ในซีรีส์วานด้าวิชชั่น (WandaVision) มาเป็นตัวบทในการประยุกต์ใช้แนวคิดทั้งสองรวมกัน ผลจากการวิเคราะห์ด้วยกรอบของแนวคิดอาฟเฟกต์ในหลังมนุษยนิยมจะเห็นได้ว่า อัตลักษณ์ของวานด้าในฐานะแม่มดมีลักษณะเป็นกึ่งกลางระหว่างมนุษย์และสิ่งที่ไม่เป็นมนุษย์ หรือเป็นแบบข้ามสายพันธุ์ (hybrid) ซึ่งเป็นลักษณะที่แปลกประหลาดในเชิงสังคมและวัฒนธรรม เมื่อศึกษาตัวบทด้วยแนวคิดเควียร์อาฟเฟกต์ในหลังมนุษยนิยม (Affective Posthumanism) ผ่านความปรารถนาและบาดแผลในอดีตของตัวละครจะพบว่า ตัวละครที่มีอัตลักษณ์ซึ่งไม่ได้อยู่ในกรอบของความเป็นมนุษย์นั้นใช้อารมณ์ในการขับเคลื่อนการกระทำ เพื่อเติมเต็มภาพแฟนตาซีของ “ชีวิตและครอบครัวที่ดี” ในแบบสังคมอเมริกัน นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าอารมณ์ในแง่ลบ (Negative Affect) ของวานด้ามีความสำคัญในการขับเคลื่อนโลกแฟนตาซีของเธอ โดยมองว่า อารมณ์ในแง่ลบนี้เปิดพื้นที่ใหม่ให้วานด้าเพื่อให้เห็นความหวังและปรับเปลี่ยนนิยาม สร้างแนวคิดครอบครับของตนขึ้นมาใหม่ตามแบบแนวคิด เควียร์อุดมคติ (Queer Utopia) ในขณะเดียวกันก็วิพากษ์ความคิดในแบบอุดมคติตามกรอบของสังคมไปด้วยเช่นกัน