“โคโรนาเทวี”: ภาพลักษณ์เรือนร่างนางสงกรานต์และมุมมองของคนไทย ในภาวะโรคระบาดโควิด 19 - เวโรจน์ฤดี, วิรัช (วารสารอักษรศาสตร์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อวิเคราะห์ภาพลักษณ์ของโคโรนาเทวีและวิพากษ์วิจารณ์การจัดการของรัฐบาลภายใต้สถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 พร้อมทั้งอธิบายให้เห็นลักษณะที่ชาวไทยอ้างอิงถึงชาวจีนในฐานะที่ประเทศจีนเป็นต้นกำเนิดของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ใช้วิธีวิจัยการวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis) ด้วยการเปรียบเทียบภาพลักษณ์และกรอบของกลวิธีวัจนลีลาที่ซ่อนอยู่ในภาพลักษณ์ทั้งหมด 10 ภาพจากเฟซบุ๊ก และความคิดเห็นใต้รูปภาพของโคโรนาเทวีในบริบททางสังคมไทยร่วมสมัย ผลการวิจัยพบว่ารูปภาพของโคโรนาเทวีมีทั้งเชิงบวกและเชิงลบอยู่ในองค์เดียวกัน ทั้งภาพลักษณ์และกลวิธีวัจนลีลาที่ปรากฏในความคิดเห็นใต้รูปภาพ ล้วนสะท้อนมุมมองที่ชาวไทยบางส่วนมีต่อสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ทั้งหมด 3 ประการด้วยกัน ได้แก่ 1) “โคโรนาเทวี” ในฐานะอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน 2) “โคโรนาเทวี” กับการวิพากษ์ความล้มเหลวของการจัดการโรคระบาดโควิด 19 และ 3) ไทยมองจีนเชิงบริภาษผ่าน “โคโรนาเทวี”