อุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์เกี่ยวกับความตายในพระคัมภีร์ไบเบิล - มิ่งเจริญวงศ์ ปฐมาพร; แก้วจันทร์เกตุ วุฒินันท์ (วารสารอักษรศาสตร์, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ถ้อยคำอุปลักษณ์ที่สะท้อนมโนอุปลักษณ์เกี่ยวกับความตายในพระคัมภีร์ไบเบิลและวิเคราะห์หน้าที่ของอุปลักษณ์เกี่ยวกับความตายในพระคัมภีร์ไบเบิล โดยใช้แนวคิดอุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ (Conceptual metaphor) ของเลคอฟฟ์และจอห์นสัน (Lakoff & Johnson, 1980) กิบส์ (Gibbs, 1994) และโคเวคเซส (Kövecses, 2002) ในการศึกษาและจำแนกถ้อยคำอุปลักษณ์และมโนอุปลักษณ์ รวมทั้งใช้แนวคิดของโกตลี (Goatly, 1997) ในการศึกษาหน้าที่ของอุปลักษณ์ การวิจัยครั้งนี้เก็บรวบรวมข้อมูลถ้อยคำอุปลักษณ์ “ความตาย” ที่ปรากฏในแอปพลิเคชันพระคัมภีร์ไบเบิล (HOLY BIBLE) ฉบับเสียง 1971 ภาษาไทย พัฒนาโดย Life.Church (2023) จำนวน 300 ข้อความ (ข้อพระคัมภีร์) ผลการวิจัยพบถ้อยคำอุปลักษณ์ที่สะท้อนมโนอุปลักษณ์เกี่ยวกับความตายในพระคัมภีร์ไบเบิล จำนวน 7 มโนอุปลักษณ์ ได้แก่ [ความตาย คือ การตื่นจากการหลับใหล] [ความตาย คือ ที่พักอาศัย/ถิ่นที่อยู่] [ความตาย คือ ศัตรู] [ความตาย คือ การลงสู่เบื้องล่าง] [ความตาย คือ บ่วง/สิ่งผูกมัด] [ความตาย คือ อาหารที่ไม่น่ารับประทาน] และ [ความตาย คือ การเดินทาง] อุปลักษณ์ดังกล่าวทำหน้าที่สำคัญทั้งด้านการถ่ายทอดความคิด ด้านบุคคลสัมพันธ์ และด้านการเรียบเรียงความ