การศึกษาของสตรีญี่ปุ่น: ภายหลังการรับวัฒนธรรมจีนถึงต้นศตวรรษที่ 20
บทคัดย่อ
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การศึกษาของสตรีญี่ปุ่น โดยเน้นที่การศึกษาของกลุ่มสตรีในชนชั้นชาวบ้าน หรือสตรีในสังคมหมู่บ้าน เพื่อให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นในภาพรวมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ บทความนี้จะมุ่งวิเคราะห์ภาพรวมของความคิด หรือค่านิยมที่สังคมญี่ปุ่นมีต่อการศึกษาของสตรีตั้งแต่อดีตจนถึงต้นศตวรรษที่ 20 โดยแบ่งพัฒนาการออกเป็น 3 ช่วงสมัย ช่วงแรกคือการศึกษาของสตรีญี่ปุ่นภายหลังรับวัฒนธรรมจีนจนถึงสมัยเอะโดะ ช่วงที่สองคือการศึกษาของสตรีในสังคมหมู่บ้านสมัยคริสต์ศตวรรษที่17-19 และช่วงที่สามคือการศึกษาสมัยใหม่ หรือหลังการปฏิรูปการศึกษาในสมัยเมจิจนถึงต้นศตวรรษที่ 20 อันเป็นสมัยที่สตรีญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่การศึกษาระดับอุดมศึกษา
Japanese Women’s Education: From the Adoption of Chinese Culture to the Beginning of 20th Contury
This research paper focuses on the education of Japanese women, with particular emphasis on rural women or women in village societies, in order to provide a better understanding of Japanese culture as a whole. The paper also aims to provide an analysis of Japanese social values and ideas on women’s education from the past until the twentieth century. This development has been divided into 3 periods – from the adoption of Chinese culture to the Edo period, education for women in village societies from the seventeenth to the nineteenth century and, finally, modern education in the Post Meiji reform era when university education became available to Japanese women.
Downloads
How to Cite
ฉบับ
บท
License
การป้องกันปัญหาด้านลิขสิทธิ์และการคัดลอกผลงาน
ผู้เขียนบทความมีหน้าที่ในการขออนุญาตใช้วัสดุที่มีลิขสิทธิ์คุ้มครองจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ผู้เขียนบทความมีความรับผิดชอบที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายในการคัดลอกและทำสำเนาวัสดุที่มีลิขสิทธิ์อย่างเคร่งครัด การคัดลอกข้อความและการกล่าวพาดพิงถึงเนื้อหาจากวัสดุตีพิมพ์อื่น ต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มากำกับและระบุแหล่งที่มาให้ชัดเจนในส่วนบรรณานุกรม การคัดลอกข้อความหรือเนื้อหาจากแหล่งอื่นโดยไม่มีการอ้างอิงถือเป็นการละเมิดจริยธรรมทางวิชาการที่ร้ายแรง และเข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 หากมีการฟ้องร้องดำเนินคดีใด ๆ เกิดขึ้น ผู้เขียนบทความมีความรับผิดชอบทางกฎหมายแต่เพียงผู้เดียว