การพรรณนาภาษาหลีในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน - สอดส่องกฤษ, เมชฌ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2016)
หลี เป็นชื่อภาษาของชนกลุ่มน้อยชาวหลีในประเทศจีน นักวิชาการ ชาวจีนจัดภาษาหลีไว้ในตระกูลภาษาใหญ่จีน-ทิเบต สาขาภาษาหลี บทความนี้ นำเสนอข้อมูลทางภาษาศาสตร์ของชนกลุ่มน้อยชาวหลีในประเทศจีน โดย การสังเคราะห์ข้อมูลจากผลงานของนักวิชาการชาวจีนเป็นหลัก มีประเด็นสำคัญ สองเรื่อง คือ 1.ข้อมูลสังเขปเกี่ยวกับกลุ่มชาติพันธุ์หลี และ 2.การพรรณนาทาง ภาษาศาสตร์ ซึ่งประกอบด้วย (1) การจัดแบ่งตระกูลภาษา (2) ระบบเสียง (3) ระบบคำ (4) ระบบไวยากรณ์ (5) ภาษาถิ่น และ (6) ตัวอักษรภาษาหลี จากการ สำรวจพบว่าวงวิชาการภาษาศาสตร์มีคำพรรณนาภาษาหลีไว้ให้ได้อ่านบ้างแล้ว ที่ ผ่านมานักวิชาการชาวไทยมีโอกาสศึกษาข้อมูลภาษาหลีจากผลงานของ นักภาษาศาสตร์ชาวตะวันตกและจากนักภาษาศาสตร์ชาวไทยบางส่วน แต่ยัง ขาดแคลนข้อมูลจากนักภาษาศาสตร์ชาวจีน บทความนี้จึงจะได้นำเสนอมุมมอง จากนักภาษาศาสตร์ชาวจีนเพื่อให้เป็นข้อมูลสำหรับนักวิชาการชาวไทยได้ศึกษา ค้นคว้าเพิ่มเติม Li is a language spoken by Li ethnic group in China. Chinese scholars have classified Li language into Sino – Tibetan language family, Zhuang-Dong branch, Li group. This article is a description of linguistic style of Li language. The data is mainly based on Chinese scholars’ researches. The article presents two main issues: 1. Li ethnic information and 2. Li Language description which consists of (1) Language category (2) Phonology (3) Word system (4) Grammar (5) Dialects and (6) Li Characters. From the investigation, it is revealed that there are some of Li language descriptions from the foreign and Chinese linguistics. The previous Thai researchers mostly study some of Li language information from foreign and some of Thai scholars’ researches, but scarcely from Chinese scholars. This article will provide information about Li language from Chinese scholars for the Thai scholars who conduct further research related to the topic in the future.