ภราดรภาพข้างถนน: ที่มาและข้อจำกัดการกระทำรวมหมู่ ของแรงงานแพลตฟอร์มส่งอาหาร - เถาถวิล พฤกษ์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2025)
จากปรากฏการณ์การรวมกลุ่มและการประท้วงของแรงงานแพลตฟอร์มส่งอาหาร (ไรเดอร์) ซึ่งเกิดขึ้นแพร่หลาย บทความวิจัยนี้ต้องการตอบคำถามว่า ความเป็นหนึ่งเดียวกันของไรเดอร์เกิดขึ้นได้อย่างไร มีความสัมพันธ์กับการกระทำรวมหมู่อย่างไร และความเป็นหนึ่งเดียวกันและการกระทำรวมหมู่ของไรเดอร์มีข้อจำกัดอย่างไร บทความมีที่มาจากการวิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งใช้เทคนิคการเก็บข้อมูลหลายแบบ ได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงลึก การใช้แบบสอบถาม การประชุมกลุ่มย่อย และการติดตามข้อมูลในเพจเฟสบุ๊คของกลุ่ม ไรเดอร์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้แนวคิดความเป็นหนึ่งเดี่ยวกันที่พัฒนาขึ้นในสายมาร์กซิสต์ บทความเสนอข้อถกเถียงว่า ความเป็นหนึ่งเดียวกันของชนชั้นแรงงาน ไม่จำเป็นต้องเกิดจากการจัดตั้งทางอุดมการณ์ของพรรคปฏิวัติหรือสหภาพแรงงานในลักษณะการปลูกฝังความคิดจากบนลงล่าง แต่สามารถเกิดขึ้นท่ามกลางการทำงานประจำวัน ดังที่การทำงานบนท้องถนนของไรเดอร์ก่อให้เกิด “ภราดรภาพข้างถนน” อย่างไรก็ตาม ความเป็นหนึ่งเดียวกันของไรเดอร์มีข้อจำกัด ทั้งข้อจำกัดเชิงปัจเจกบุคคลและข้อจำกัดเชิงโครงสร้าง บทความเสนอให้วงวิชาการแรงงานศึกษาไทย ให้ความสำคัญกับประเด็นความเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น เพื่อจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเด็นที่สำคัญนี้กับวงวิชาการต่างประเทศ และเพื่อเข้าใจขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมของชนชั้นแรงงานไทยได้ดีขึ้น