การสร้างวาทกรรมชาตินิยมของหนังสือพิมพ์ภาษาจีนในสยาม ช่วงปลายพุทธทศวรรษ 2450 ถึงต้นพุทธทศวรรษ 2470 - หวาง เจาหยาง; เผือกสม ทวีศักดิ์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2025)
บทความชิ้นนี้มุ่งตรวจสอบบทบาทของหนังสือพิมพ์ในการก่อรูปจิตสำนึกชาตินิยมของคนจีนในสยาม โดยวิเคราะห์จากยุทธศาสตร์การใช้โวหารในหนังสือพิมพ์ภาษาจีนที่ตีพิมพ์ในสยาม โดยพิจารณาจากหนังสือพิมพ์ภาษาจีนที่ตีพิมพ์ออกมาในช่วงปลายพุทธทศวรรษ 2450 ถึงต้นพุทธทศวรรษ 2470 และสำรวจดูว่าสื่อสิ่งพิมพ์เหล่านี้มีคุณูปการอย่างไรบ้างต่อการสร้างและเผยแพร่อุดมการณ์ชาตินิยมในหมู่ชาวจีนในสยาม จากการวิเคราะห์ถึงข้อมูลต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในหนังสือพิมพ์ภาษาจีนสามฉบับ คือ เทียนฮั่นกงเป้า หัวเซียนซินเป้า และ จงหัวหมินเป้า งานวิจัยชิ้นนี้สามารถบ่งชี้ได้ถึงเครื่องมือทางโวหาร ตัวอย่างเช่น แนวคิด “ซานหมินจู่อี้” (ลัทธิไตรราษฏร์) ของซุนยัดเซ็น [ชาตินิยม ประชาธิปไตย และชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน] และแนวคิดแบบต่อต้านค่านิยมเก่าซึ่งเริ่มปรากฏขึ้นในช่วงขบวนการเคลื่อนไหว 4 พฤษภาคม พ.ศ.2462 คือสิ่งที่ถูกหยิบขึ้นมาใช้สนับสนุนอัตลักษณ์ความเป็นชาติและความเป็นเอกภาพของชาวจีนอยู่อย่างสม่ำเสมอ ข้อค้นพบดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า หนังสือพิมพ์ภาษาจีนดังกล่าวไม่ได้รับใช้ในฐานะเวทีของตัวแสดงทางการเมือง แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการก่อร่างเรื่องเล่าที่ผนึกแนบแน่นอยู่กับเป้าหมายของขบวนการชาตินิยม ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษานี้ยังได้เน้นให้เห็นถึงรูปแบบและเทคนิคทางวารสารศาสตร์บางอย่าง ตัวอย่างเช่น การรายงานข่าว การแสดงความคิดเห็น และการโฆษณาสินค้าของชาติ ข้อค้นพบเหล่านี้จะเอื้อต่อการทำความเข้าใจในเรื่องปฏิสัมพันธ์อันล้ำลึกระหว่างสื่อกับการเมืองในกระบวนการสร้างสำนึกชาตินิยมของชาวจีนในสยาม