ปัจจัยที่มีผลต่อส่วนเกินมูลค่าการซื้อกิจการ (Takeover premium) ของบริษัทเป้าหมายในประเทศไทย และการเกิดมูลค่าเพิ่มจากการร่วมมือกัน (Synergy) - ลิ้นนาคแก้ว, ญาดารัตน์; เดชศรีจันทร์, ธศวรรณ; สกุลดาว, สุธนา (วารสารนวัตกรรมธุรกิจ การจัดการ และสังคมศาสตร์, 2023)
งานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อส่วนเกินมูลค่าการซื้อกิจการ (Takeover Premium) ในการควบรวมกิจการของบริษัทเป้าหมายในประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลการควบรวมกิจการของบริษัทในประเทศไทย ซึ่งดำเนินการซื้อกิจการเสร็จสิ้นแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ถึง 2563 โดยคัดเลือกเฉพาะข้อมูลที่บริษัทเป้าหมายเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีราคาเป้าหมายของนักวิเคราะห์ โดยใช้ข้อมูลรวมภาคตัดขวาง (Pooled Cross-section Data) และศึกษาตัวแปรอัตราผลตอบแทน ที่คาดหวังจากราคาเป้าหมาย (Target Price Implied Expected Return; TPER) มูลค่าตลาดของบริษัทเป้าหมาย (Market Capitalization of the Target Company) การชำระค่าหุ้นด้วยเงินสดทั้งหมด (All-cash Offer) การทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ (Tender Offer) ลักษณะการควบรวมกิจการ (Friendly Takeover or Other) สถานะของผู้ซื้อ (Public or Other) และรหัสมาตรฐานอุตสาหกรรม (Standard Industrial Classification; SIC) โดยศึกษาทั้งการควบรวมกิจการในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน และในกลุ่มธุรกิจต่างกัน นอกจากนี้ยังศึกษามูลค่าเพิ่มจากการร่วมกัน (Synergy) ผ่านอัตราผลตอบแทนที่เกินปกติสะสมจากการประกาศควบรวมกิจการ (Cumulative Abnormal Return) ผลการศึกษาพบว่า อัตราผลตอบแทนที่คาดหวังจากราคาเป้าหมาย การชำระค่าหุ้นด้วยเงินสดทั้งหมด การทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ และลักษณะการควบรวมกิจการที่ไม่ใช่แบบเป็นมิตร (Hostile, Neutral, Unknown) มีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อส่วนเกินมูลค่าการซื้อกิจการอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่มูลค่าตลาดของบริษัทเป้าหมายมีความสัมพันธ์เชิงลบต่อส่วนเกินมูลค่าการซื้อกิจการอย่างมีนัยสำคัญ และพบว่าอัตราผลตอบแทนที่เกินปกติเฉลี่ยสะสม (Cumulative Average Abnormal Return; CAAR) จากการประกาศควบรวมกิจการของบริษัทเป้าหมาย ผู้ซื้อ และ บริษัทเป้าหมายและผู้ซื้อรวมกันล้วนเป็นบวก ณ วันที่ประกาศควบรวมกิจการอย่างมีนัยสำคัญ