อิทธิพลของอัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรให้คุ้มค่ากับเงินลงทุน ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 - โพธิ์ประจักษ์, ดารารัตน์; อรุณรัตน์, กัญญาพัชญ์; สมงาม, วิชุดา; จันทเพ็ชร์, ชิดชญา; เนื่องวรรณะ, อุภาวดี (วารสารนวัตกรรมธุรกิจ การจัดการ และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสามารถในการทำกำไรให้คุ้มค่ากับเงินลงทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) วิเคราะห์อิทธิพลของอัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรด้านผลตอบแทนจากการลงทุน (ROIC) และ 3) วิเคราะห์อิทธิพลของอัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรด้านต้นทุนเงินทุน (WACC) ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เก็บข้อมูลจากรายงานประจำปี สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในรอบระยะเวลาบัญชีปี 2562-2564 จำนวน 227 บริษัท โดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยแบบพหุคูณเพื่อวิเคราะห์อิทธิพลระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับความสามารถในการทำกำไรให้คุ้มค่ากับเงินลงทุน ผลการวิจัยพบว่า อัตราส่วนทางการเงิน มีอิทธิพลต่อความสามารถในการทำกำไร ด้านผลตอบแทนจากการลงทุน (ROIC) และ ด้านต้นทุนเงินทุน (WACC) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่เมื่อพิจารณาด้านความคุ้มค่าในการลงทุนกลับพบว่าในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 บริษัทได้รับอิทธิพลจากอัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อผลตอบแทนจากการลงทุน (ROIC) ต่ำกว่าต้นทุนเงินทุน (WACC) ในสถานการณ์นี้จึงสะท้อนว่าบริษัทมีความสามารถในการทำกำไรไม่คุ้มค่ากับเงินลงทุน