อิทธิผลจากการวางแผนภาษีที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานและการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 - มาลัยเปีย ศิริพร; สุขสัน ทิพย์วัน; แตงน้อย กนกพร; นรินทร์ กัญญาภัทร; สุกรีรักษ์ จิตรี; มั่นสุข นพเกตุ; โพธิ์ประจักษ์ ดารารัตน์ (วารสารนวัตกรรมธุรกิจ การจัดการ และสังคมศาสตร์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาผลกระทบจากการวางแผนภาษีที่มีผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาผลกระทบจากการวางแผนภาษีที่มีผลต่อการจ่ายเงินปันผลของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 200 บริษัท ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในรอบระยะเวลาบัญชีปี 2563 - 2565 การเก็บข้อมูลจากรายงานประจำปี (56-1) ใช้การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงการศึกษาครั้งนี้ใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยแบบพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่าอิทธิผลจากการวางแผนภาษีส่งผลต่อผลการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญ โดยผลการศึกษาพบว่า การวางแผนภาษีอัตราส่วนภาษีต่อสินทรัพย์รวมรายปี (TAX/ASSETS) มีอิทธิพลในทิศทางบวกต่อมูลค่าเพิ่มเชิงเศรษฐศาตร์ (EVA) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ .01 และอัตราผลตอบแทนที่แท้จริง (ETR) มีอิทธิพลในทิศทางลบต่อมูลค่าเพิ่มเชิงเศรษฐศาตร์ (EVA) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ .01 ในขณะที่ช่วงสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ผลการศึกษาไม่พบอิทธิพลจากการวางแผนภาษีที่ส่งผลต่อการจ่ายเงินปันผลของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาครั้งนี้ พบว่า สถานการณ์วิกฤตมีผลกระทบต่ออิทธิพลจากการวางแผนภาษี ที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานและการจ่ายเงินปันผล