มุมมองใหม่บนการแบ่งกลุ่มลูกค้าในตลาดบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมประเทศไทย - นาทะพันธ์ สรายุทธ์; วัฒนาธร วรพนธ์; ศรีสุข นิดวรีย์ (วารสารนวัตกรรมธุรกิจ การจัดการ และสังคมศาสตร์, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการแบ่งกลุ่มลูกค้าในตลาดบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ ของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมประเทศไทย ซึ่งการศึกษาจะมุ่งเน้นในมิติความสอดคล้องกันระหว่างการแบ่งกลุ่ม ลูกค้าตามกรอบแนวคิดแบบดั้งเดิมอย่างข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ ข้อมูลเชิงพื้นที่ ข้อมูลเชิงจิตวิทยา ข้อมูลด้าน พฤติกรรมผู้บริโภค และการตัดสินใช้บริการด้านผลิตภัณฑ์และบริการจากผู้ประกอบการในตลาดบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ที่ปัจจุบันนั้นมีทั้งหมด 4 ราย ที่ถือครองส่วนแบ่งตลาดด้วยสัดส่วนที่มากกว่าร้อยละ 10.00 อย่าง 1) บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด 2) บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) 3) บริษัท โทรคมนาคม แห่งชาติ จำกัด (มหาชน) และ 4) บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด โดยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกเพื่อสอบถามถึงปัญหาที่สำคัญและจุดสร้างคุณค่าของลูกค้า นอกจากนั้น ใช้วิธีวิจัย เชิงปริมาณจำนวน 1,589 ราย เพื่อยืนยันจุดเจ็บปวดและจุดสร้างคุณค่าของกลุ่มลูกค้าในตลาดบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ ผ่านการวิเคราะห์แบบสอบถามด้วยการใช้ค่าสถิติเชิงพรรณนา ค่าสถิติเชิงอนุมาน ค่าถดถอยเชิงพหุคูณ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า การแบ่งกลุ่มลูกค้าตามกรอบแนวคิดแบบ ดั้งเดิมไม่มีผลกับการตัดสินใช้บริการด้านประเภทผลิตภัณฑ์และบริการ ในขณะที่การแบ่งกลุ่มลูกค้าตามงาน (Job-ToBe-Done; JTBD) มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการด้านประเภทผลิตภัณฑ์และบริการจากผู้ประกอบการในตลาดบริการ อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่