การออกแบบเครื่องเรือน โดยการประยุกต์ใช้อัตลักษณ์ ลวดลายผ้าพื้นเมือง จังหวัดศรีสะเกษ - คูณทอง, ประทักษ์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นงานวิจัยเชิงสร้างสรรค์ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาลวดลายหัตถกรรมผ้าพื้นเมืองจังหวัดศรีสะเกษ 2) เพื่อออกแบบเครื่องเรือน จากการประยุกต์ใช้อัตลักษณ์ลวดลายผ้าพื้นเมืองจังหวัดศรีสะเกษ 3) ประเมินความพึงพอใจจากการประยุกต์ใช้อัตลักษณ์ลวดลายที่เหมาะสมในการออกแบบเครื่องเรือน ผลการวิจัยพบว่า 1) อัตลักษณ์ลวดลายผ้าพื้นเมืองจังหวัดศรีสะเกษ มีลวดลายลักษณะเฉพาะถิ่น ใช้รูปแบบสีที่มีความงามเฉพาะที่คงไว้ซึ่งภูมิปัญญาที่สั่งสมมาจากอดีต 2) ลวดลายจากหัตถกรรมผ้าทอศรีสะเกษที่เหมาะสมเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการออกแบบเครื่องเรือน ได้แก่ ลายขอ ( = 4.20) ลายเชิงเทียนประยุกต์ ( = 4.18) และลายเชิงเทียนคู่ ( = 4.16) ในการออกแบบเครื่องเรือนมีความสอดคล้องกับอัตลักษณ์ผ้าพื้นเมือง จังหวัดศรีสะเกษ จากการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน โดยเก้าอี้ เป็นเครื่องเรือนที่คงความมีอัตลักษณ์มากที่สุด ( = 4.37) และ 3) การประเมินความพึงพอใจจากกลุ่มตัวอย่าง 100 คน พบว่า มีความพึงพอใจด้านรูปทรงและโครงสร้าง ( = 4.39) ด้านลวดลายและความงาม ( = 4.36)