การพัฒนากลยุทธ์การตลาดดิจิทัลเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน - วิรุณพันธ์, พรศิริ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2024)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาด้านการตลาดและกลยุทธ์การแข่งขันของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนปลูกข้าวหอมมะลิ โคเนื้อ บ้านหนองอาคูณ ตำบลปราสาท อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ 2) เพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลาดดิจิทัลเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลกับความได้เปรียบทางการแข่งขันของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความได้เปรียบทางการแข่งขันกับประสิทธิภาพในการดำเนินงานทางการตลาด โดยมีกลุ่มเป้าหมายในการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ จำนวน 13 คน และเก็บข้อมูลเชิงปริมาณ จำนวน 55 คน ใช้สถิติพรรณนาและสถิติเพื่อการทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์ถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัญหาด้านการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์อาหารโคเนื้อในตลาดมีความต้องการจำนวนมาก แต่ไม่เพียงพอ และด้านกลยุทธ์การแข่งขัน คือมีการปรับปรุงสูตรอาหาร และหลายสูตร ใช้กลยุทธ์ด้านต้นทุนในการลดต้นทุนการผลิต 2) ด้านการพัฒนากลยุทธ์การตลาดดิจิทัล พบว่า มีการมุ่งเน้นสื่อสังคมออนไลน์ และมีการสร้างความสัมพันธ์กับเว็บไซต์อื่น 3) กลยุทธ์การตลาดดิจิทัล การมุ่งเน้นสื่อสังคมออนไลน์กับการสร้างความสัมพันธ์กับเว็บไซต์อื่น มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกต่อความได้เปรียบทางการแข่งขันของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 4) ความได้เปรียบทางการแข่งขันมีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพในการดำเนินงานทางการตลาดมีนัยสำคัญ