ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการสื่อสารพาณิชย์ดิจิทัลของผู้ใช้แรงงานในเขตชนบท - ผลมาตย์, ปฏิภาณ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษาการสื่อสารพาณิชย์ดิจิทัล และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการสื่อสารพาณิชย์ดิจิทัลของผู้ใช้แรงงานในเขตชนบท โดยใช้ระเบียบวิจัยเชิงปริมาณด้วยวิธีวิจัยแบบภาคตัดขวาง มีกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้แรงงานในเขตชนบทที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีประสบการณ์ซื้อสินค้าออนไลน์ จำนวน 1,339 คน จากชุดข้อมูลระดับย่อยของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ ผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา และสถิติถดถอยพหุคูณเพื่อทดสอบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการสื่อสารพาณิชย์ดิจิทัลของผู้ใช้แรงงานในเขตชนบท ผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้แรงงานส่วนใหญ่มีการสื่อสารพาณิชย์ดิจิทัลด้านการซื้อสินค้าออนไลน์ และการใช้สื่อสังคมออนไลน์ คิดเป็นร้อยละ 100 และ 97.70 ทั้งนี้พบว่า การสื่อสารพาณิชย์ดิจิทัลของผู้ใช้แรงงานในเขตชนบทได้รับอิทธิพลสูงสุดจากระดับประสบการณ์การซื้อสินค้าออนไลน์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยปัจจัยทั้งหมดสามารถอธิบายการผันแปรได้ร้อยละ 17.30 (R2 = 0.173)