การจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบยั่งยืน - ยางนอก, สุจิตรา; นิลกาญจน์, ลัญจกร; เลิศไกร, ปัญญา (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2023)
การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืนให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของภาคีสาธารณะ ในการพัฒนาองค์ความรู้ในท้องถิ่น เช่น บริบทชุมชน ประเพณี วัฒนธรรม และสินค้าเพื่อการท่องเที่ยว กระตุ้นแรงดึงดูดใจในการสร้างคุณค่าและมูลค่าทางเศรษฐกิจการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนและดำเนินกิจกรรมทั้งในระยะสั้นและระยะยาว การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืนถูกนำเสนอให้เป็นทางเลือกของการพัฒนาที่ยั่งยืนเพื่อขจัดความยากจนลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการท่องเที่ยว และสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ สำหรับหลักการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืนประกอบด้วย 9 ประการได้แก่ 1) เป็นหลักการปฏิบัติที่ยั่งยืน 2) สร้างความสมดุลระหว่างชุมชนและผู้มาเยี่ยมชม 3) อำนวยความสะดวกใน การทำงานร่วมกัน 4) คืนอำนาจให้ชุมชน 5) เพิ่มผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ 6) ลดผลกระทบเชิงลบที่อาจเกิดขึ้น 7) ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง 8) มาตรการและประเมินผลกระทบ และ 9) สร้างความยืดหยุ่น ดังนั้น การจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืนนั้นเป็นการสร้างความสมดุลระหว่างผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย