งานสร้างสรรค์ ดนตรีสากลผสมเครื่องดนตรีไทยและกู่เจิง “ลาวดวงเดือน” - วรวิศัทวรรณ, วรินทร์ทิพย์; เชื้อสำราญ, ยชอนัญ; สมัยเทอดศักดิ์, วรวุฒ; ศิริศักดิ์, ศุกล (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ คือ 1) เพื่อสร้างสรรค์บทเพลงไทยเดิมโดยการประยุกต์ และจัดองค์ประกอบดนตรีมาเรียบเรียงใหม่ และ 2) เพื่ออนุรักษ์เพลงไทยเดิมให้คงอยู่ โดยการปรับและคัดสรรเครื่องดนตรีที่เหมาะสมระหว่างเครื่องดนตรีสากล เครื่องดนตรีไทยและเครื่องประกอบจังหวะในการบรรเลงร่วมกันให้สอดคล้องกับแนวการร้องประสานเสียง มีกระบวนการทำงานดังนี้ คือ 1) ปรับบันไดเสียง (Scale) ให้เหมาะสมโดยรักษาทำนองแบบไทยเดิมไว้ 2) ใช้แนวประสานเสียงของคณะนักร้องเป็นหลัก หลังจากนั้นก็เรียบเรียงแนวดนตรีให้สอดคล้อง มีการบรรเลงล้อและบรรเลงร่วมไปกับคณะนักร้อง และ 3) การเขียนโน้ตในการบรรเลง ใช้หลักการเคลื่อนที่คอร์ดให้เหมาะสม (Chord progression) พร้อมทั้งแต่งเติมแนวทำนองและจัดองค์ประกอบดนตรีขึ้นมาใหม่ให้มีความทันสมัยมากขึ้น งานสร้างสรรค์ “ลาวดวงเดือน” ผสมผสานความเป็นสากลและความเป็นไทยเข้าไว้ด้วยกันโดยคำนึงถึงการรักษาสมดุลเสียงของเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ ที่บรรเลงร่วมกันกับการร้องประสานเสียง การเลียนแบบเสียงร้องของเครื่องสายไทย สลับกับการบรรเลงร่วมกับเครื่องดนตรีสากล มีการบรรเลงประสานไปกับเสียงร้องในบางช่วงและบางท่อนมีการล้อไปกับทำนอง ทำให้ผู้ฟังจะเกิดอรรถรสใหม่ ต่างจากการฟังแบบเดิม