แนวทางการพัฒนาทักษะทางการตลาดและการจัดการช่องทาง การจัดจำหน่ายสินค้าชุมชนในจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อยกระดับความสามารถทางการแข่งขันในยุคปัจจุบัน - เพทราเวช, ทิฆัมพร (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนาทักษะทางการตลาดและการจัดการช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าชุมชนในจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อยกระดับความสามารถทางการแข่งขันในยุคปัจจุบัน กลุ่มตัวอย่าง คือ ตัวแทนชุมชน OTOP นวัตวิถี จังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 220 คน จาก 22 ชุมชน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ดำเนินการตามวิธีวิจัย 2 ชนิด ได้แก่ 1) การวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-Test, F-Test และการวิเคราะห์แบบความถดถอยเชิงพหุ และ 2) การวิจัย เชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ร่วมกับการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ คือ การสังเกตและสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ตัวแทนจาก 22 ชุมชน จำนวน 44 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า สมาชิกในกลุ่มมีทักษะทางการตลาดและการจัดการช่องทางโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีความสามารถทางการแข่งขันโดยรวมอยู่ในระดับมาก ชุมชนมีความต้องการพัฒนาทักษะทางการตลาดและช่องทางการจัดจำหน่าย ผลวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุของทักษะทางการตลาดด้านการสื่อสาร ขีดความสามารถเชิงกลยุทธ์ การทำงานเป็นทีม และอารมณ์มีผลต่อการยกระดับความสามารถทางการแข่งขัน ผลการเปรียบเทียบ การยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของชุมชนด้านลักษณะของชุมชน และระยะเวลาในการดำเนินงานมีความแตกต่างกัน จึงเกิดแนวทางการพัฒนาทักษะทางการตลาดด้านการสื่อสาร ขีดความสามารถเชิงกลยุทธ์ การทำงานเป็นทีม และอารมณ์ ส่วนการจัดการช่องทางการจัดจำหน่ายเน้นพัฒนาด้านการใช้สื่อรูปแบบออนไลน์จากโทรศัพท์มือถือเพื่อสร้างรายได้ ซึ่งช่องทางที่ใช้มากที่สุด คือ เฟชบุ๊ก ไลน์ และยูทูป เพื่อยกระดับความสามารถทางการแข่งขันในยุคปัจจุบัน