การวิเคราะห์การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารด้านการท่องเที่ยวบนฐานทรัพยากรท้องถิ่น : กรณีศึกษาผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านหวาย อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ - ประยงค์กุล, รัชนีวรรณ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารด้านการท่องเที่ยวบนฐานทรัพยากรท้องถิ่นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในแหล่งท่องเที่ยว ตำบลบ้านหวาย อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยใช้แนวคิดการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ (English for Specific Purposes) ของฮัทชินสันและวอเทอร์ส เป็นการวิจัยแบบเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างและการสนทนากลุ่ม แล้วนำข้อมูลที่รวบรวมได้ไปวิเคราะห์แบบเชิงเนื้อหา โดยมีกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียด้านการท่องเที่ยวในตำบลบ้านหวาย อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ จำนวน 20 คน ได้แก่ นักเรียน ศิษย์เก่า ครู ผู้บริหารโรงเรียนพ่อขุนผาเมืองอุปถัมภ์ ผู้ประกอบการการจำหน่ายสินค้า และผู้ประกอบการที่พักแบบโฮมสเตย์ ตำบลบ้านหวาย อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มเป้าหมายมีการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารด้านการท่องเที่ยวในฐานะที่เป็นมัคคุเทศก์ท้องถิ่น และเนื้อหาภาษาอังกฤษที่ปรากฏการใช้ประกอบด้วยขอบเขตเนื้อหาดังนี้ 1) การกล่าวทักทายและกล่าวแนะนำตัว 2) กล่าวต้อนรับเข้าสู่สถานที่ท่องเที่ยว 3) การให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยว 4) การกล่าวขอบคุณและกล่าวอำลา