การพัฒนาเว็บไซต์บริการข้อมูล 3 ภาษาเพื่อสนับสนุนข้อมูลการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในเขตเมืองกาญจนบุรีให้เป็นการท่องเที่ยวแบบดิจิทัล - จรเจริญ, นิรุตต์; จิตวิริยนนท์, ศุจิณัฐ; บุญสมธป, เสาวคนธ์; โชคชัยสิริ, จรัสพงษ์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาเว็บไซต์บริการข้อมูล 3 ภาษา เพื่อสนับสนุนข้อมูลการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในเขตเมืองกาญจนบุรีให้เป็นการท่องเที่ยวแบบดิจิทัล 2) เพื่อประเมินประสิทธิภาพเว็บไซต์บริการข้อมูล 3 ภาษาฯ และ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานเว็บไซต์บริการข้อมูล 3 ภาษาฯ พัฒนาเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม Notepad++, ภาษา HTML และ CSS ใช้หลักการวงจรการพัฒนาระบบสารสนเทศ (SDLC) ผู้วิจัยใช้แบบประเมินประสิทธิภาพจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 ท่าน และแบบประเมินความพึงพอใจจากผู้ใช้งาน จำนวน 30 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า เว็บไซต์ให้บริการข้อมูลได้ 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ จีน และรัสเซีย สนับสนุนข้อมูลจากแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในเขตเมืองกาญจนบุรีทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า เมืองกาญจนบุรีเก่า (ท่าเสา) และสะพานข้ามแม่น้ำแคว ประกอบด้วย สถานที่พักใกล้เคียง ร้านอาหารใกล้เคียง และแผนที่การเดินทาง สามารถเข้าใช้บริการได้ที่ www.3languageskan.com ผลการประเมินประสิทธิภาพ มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.40 และผลการประเมินความพึงพอใจ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.65