การพัฒนาหลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อนการครองเรือน สำหรับเยาวชนในเขตภาคเหนือตอนบน - ชัยก๋า, หิรัญกฤษฎิ์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษา 1) สภาพการครองเรือนของประชาชนในเขตภาคเหนือตอนบน และ2) พัฒนาหลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อนการครองเรือนสำหรับเยาวชนในเขตภาคเหนือตอนบน ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพการครองเรือนของประชาชนในเขตภาคเหนือตอนบน ได้แก่ ครอบครัวมีการใช้สิ่งของที่มีอยู่ในบ้าน เช่น ทีวี ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ พัดลม เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ครอบครัวมีการจัดทำบัญชีครัวเรือน และสมาชิกในครอบครัวมี ความรักและห่วงใย เอื้ออาทรและช่วยเหลือเกื้อกูลกัน 2) หลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อนการครองเรือนสำหรับเยาวชนในเขตภาคเหนือตอนบน มีผลการทดลองใช้หลักสูตร มีดังนี้ 2.1) นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจหลังการเข้ารับการอบรมหลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อนมีครอบครัว สูงกว่าก่อนการเข้ารับการอบรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.2) นักเรียนมีความรู้ ทักษะ และเจตคติ ระหว่างเข้ารับการอบรมหลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อนมีครอบครัว คิดเป็นร้อยละ 75.47 นักเรียนมีความรู้ระหว่างเข้ารับการอบรมหลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อนมีครอบครัวเฉลี่ย 26.08 คะแนน นักเรียนมีทักษะระหว่างเข้ารับการอบรมหลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อน มีครอบครัวเฉลี่ย 23.77 คะแนน และนักเรียนมีเจตคติระหว่างเข้ารับการอบรมหลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อนมีครอบครัว เฉลี่ย 25.62 คะแนน