The Model for the Development of the School Administrators’ Competency in Ubon Ratchathani Province - แก้วล้วน, เกริกไกร; ศิริญาณ, เมืองแมน (วัฒนชัย) (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในเขตพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษามีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อการบริหารและจัดการซึ่งจะส่งผลให้เกิดประสิทธิผลของโรงเรียน ในยุคปฏิรูปการศึกษาในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงตามกระแส โลกาภิวัตน์ ผู้บริหารจำเป็นต้องมีสมรรถนะทางการบริหาร จึงจะทำให้สถานศึกษาบรรลุความสำเร็จ โดยความสำเร็จนั้นส่งผลให้ผู้เรียนมีความรู้ความสามารถในการอ่าน การเขียน และการคิดวิเคราะห์ ส่งผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงและที่สำคัญมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดให้ผู้เรียนต้องดี เก่งและมีสุข เพื่อเป็นทรัพยากรที่สำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าและมั่นคงในทุกด้าน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษา ระดับประถมศึกษาในเขตพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 480 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย (Sample Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลงานวิจัย เป็นแบบสอบถามแบบมาตรวัดประเมินค่า จำนวน 5 ด้าน มีค่าความเชื่อถือ ตั้งแต่ 0.84-0.96 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐานและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสมรรถนะผู้บริหารในเขตพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ปัจจัยวัฒนธรรมองค์กรแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ ปัจจัยความผูกพันต่อองค์กร ปัจจัยความสัมพันธ์กับชุมชน และปัจจัยความสามารถพิเศษรอบ ส่วนในด้านปัจจัยการสนับสนุนจากหน่วยงานต้นสังกัด ไม่มีอิทธิพลต่อสมรรถนะผู้บริหาร โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณในระดับสูง เท่ากับ 0.850 และตัวแปรต่าง ๆ สามารถทำนายสมรรถนะผู้บริหารสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษา ได้ร้อยละ 70.80